Cẩm nang mua sắm

Android TV Box – Phân biệt hàng chính hãng và hàng OEM

Android TV Box - Phân biệt hàng chính hãng và hàng OEM

Android TV Box – Phân biệt hàng chính hãng và hàng OEM

Trên thị trường hiện nay tràn ngập các loại sản phẩm Android TV Box đa dạng mẫu mã và cấu hình với nhiều thương hiệu khác nhau. Điều này gây bối rối cho người dùng khi muốn lựa chọn dòng sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu của mình. Câu hỏi luôn được khách hàng đặt ra, dòng sản phẩm android tv box nào tốt nhất? Hãng Android TV Box nào chất lượng và hỗ trợ tốt nhất? Bạn sẽ có câu trả lời chính xác nhất khi đọc xong bài viết sau đây.

Các sản phẩm Android TV Box hiện nay được chia ra làm 2 loại, 1 loại sản phẩm chính hãngOffical và 1 loại sản phẩm OEMNon Offical.

Sản phẩm chính hãng ở đây nghĩa là gì?

Đó là những dòng Android TV Box có thương hiệu rõ ràng, có công ty sản xuất cụ thể, có website chính thức, được quảng bá nhiều trên thế giới, có diễn đàn hỗ trợ người dùng…Và điều quan trọng nhất đó là sản phẩm của họ là duy nhất, chỉ riêng 1 công ty đó sản xuất, mang thương hiệu riêng của công ty đó chứ không được sản xuất bởi nhiều công ty khác nhau giống như sản phẩm OEM.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, các thương hiệu chính hãng này bao gồm Zidoo, Minix, Mygica, Measy, Probox2. Đây là các hãng sản xuất Android TV Box lớn trên thế giới, hỗ trợ người dùng rất tốt, đặc biệt là ZidooMinix.

Các sản phẩm chính hãng luôn được hỗ trợ cập nhật Firmware mới thường xuyên. Những bản Firmware mới này ra đời là để đáp ứng tốt những yêu cầu của toàn bộ người dùng trên toàn thế giới. Mỗi người dùng có một nhu cầu khác nhau, có một ý kiến đóng góp khác nhau, vì vậy nhà sản xuất phải luôn hỗ trợ cho người dùng thông qua các bản cập nhật mới. Giống như cách mà Apple và Microsoft vẫn làm trên các sản phẩm của họ, luôn cho ra đời những hệ điều hành phiên bản mới để tối ưu hơn cho sản phẩm của mình. Các sản phẩm chính hãng luôn được đặt tên theo một thứ tự nhất định ví dụ như:

Zidoo: Zidoo X1, Zidoo X6 Pro, Zidoo X9

Minix: Minix Neo X5, Minix Neo X6, Minix Neo X7, Minix Neo X8

Mygica: Mygica ATV1200, Mygica ATV1800E Plus, Mygica ATV1900AC

Sản phẩm OEM là gì?

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì đó là những sản phẩm được các công ty kinh doanh đặt hàng một nhà máy khác sản xuất. Các công ty này không sản xuất hay lắp ráp các sản phẩm Android Box đó, mà họ sẽ đưa ra các yêu cầu về phần cứng, phần mềm và thiết kế, giá thành… sau đó đưa đơn đặt hàng về số lượng cho các nhà máy chuyên sản xuất các dòng sản phẩm họ yêu cầu.

Vì vậy các loại sản phẩm OEM sẽ không được hỗ trợ nhiều về Firmware sau này, chỉ được cài đặt Firmware 1 lần lúc xuất xưởng và sẽ không có bất kỳ bản cập nhật nào khác. Bởi vì các công ty kinh doanh chỉ thực hiện phân phối các dòng sản phẩm, họ không có đội ngũ kỹ sư chuyên về kỹ thuật và cũng không am hiểu, không có một hệ thống riêng nên không thể hỗ trợ người dùng. Người dùng khi mua các sản phẩm OEM này sẽ không biết hỏi ai ngoài nơi họ mua hàng, và khi đó nếu vấn đề người dùng gặp phải liên quan tới Firmware, phần mềm hệ thống thì người bán cũng không thể giải quyết được và đành phải chấp nhận hoặc đổi sang dòng sản phẩm khác.

Đối với sản phẩm OEM, bạn có thể tìm mua từ rất nhiều công ty kinh doanh khác nhau, vì nó không có một thương hiệu cụ thể nào cả, nên ai cũng có thể đặt hàng sản xuất từ nhà máy, không có 1 website chính thức cho các sản phẩm này. Cùng 1 sản phẩm, nhưng đôi khi bạn có thể thấy nó mang nhiều tên khác nhau. Nguyên nhân là do công ty đó có thể yêu cầu nhà máy in thương hiệu của riêng mình lên sản phẩm nếu họ đặt hàng một số lượng lớn.

Và với 1 sản phẩm OEM, cũng có nhiều chất lượng khác nhau, đó là do yêu cầu của người đặt hàng. Nhà máy sản xuất có thể sản xuất với các nguyên liệu giá rẻ để giảm giá thành, để sản phẩm có thể đến tay người dùng với giá rẻ nhất nhưng…chất lượng sẽ giảm đi nhiều. Câu nói “tiền nào của nấy” được áp dụng chính xác trong trường hợp này. Vì vậy trên thị trường, với các sản phẩm OEM hiện nay, bạn có thể thấy có những nơi bán giá rất rẻ, còn những nơi bán giá cao hơn. Đơn giản vì cùng 1 sản phẩm, nhưng chất lượng khác nhau, từ những nhà cung cấp khác nhau.

Các sản phẩm OEM trên thị trường Android TV Box hiện nay bao gồm: stick MK808B PlusCS918, MXQ, Q7, CS968, M8, M8S, M8S Plus, M8C, M10, M12, S6, các dòng VMX, CR, GR… rất dễ để nhận ra các sản phẩm OEM ở 1 đặc điểm đó là tên của nó thường không gắn liền với 1 thương hiệu cụ thể nào cả.

Tuy nhiên không phải sản phẩm OEM nào cũng có chất lượng kém và ít được hỗ trợ, mà còn tùy vào công ty phân phối sản phẩm đó. Công ty phân phối sản phẩm OEM tốt hiện nay có thể kể tới là Enybox, các sản phẩm OEM của công ty này luôn được gắn thêm nhãn hiệu ENY phía trước tên sản phẩm. Đây là công ty mà Hieuhien.vn hợp tác lâu nay về các dòng sản phẩm OEM, sản phẩm của họ giá thành tuy có cao hơn những nhà cung cấp khác, nhưng chất lượng luôn tốt hơn, đồng thời được hỗ trợ về Firmware khi có yêu cầu.

Nên mua Android TV Box chính hãng hay Android TV Box OEM?

Có lẽ mỗi người đã có riêng câu  trả lời cho bản thân mình sau khi đọc qua những thông tin trên. Lời khuyên: tốt nhất bạn nên chọn mua các dòng sản phẩm chính hãng thay vì các dòng sản phẩm OEM, vì các dòng sản phẩm này sẽ được hỗ trợ về Firmware tốt hơn, phần cứng thiết kế tốt hơn, nhà sản xuất sẽ chú trọng việc tối ưu sản phẩm hơn, có các chứng nhận đầy đủ về chất lượng sản phẩm…=> độ bền và chất lượng sẽ tốt hơn. Tuy giá thành có cao hơn một chút so với các sản phẩm OEM nhưng sản phẩm chính hãng luôn xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra.

Nên chọn sản phẩm của hãng Android TV Box nào là tốt nhất?

Là nhà phân phối các dòng sản phẩm Android TV Box trên thị trường hiện nay, Hieuhien.vn hiểu rõ chất lượng cũng như sự hỗ trợ người dùng từ các nhà sản xuất. Hiện nay, các sản phẩm có chất lượng tốt nhất và hỗ trợ thường xuyên nhất đó là các dòng sản phẩm của Zidoo và Minix. Bạn có thể lên forum của họ để đưa ra các yêu cầu, các vấn đề mình gặp phải để họ biết, nghiên cứu và tìm cách giải quyết nếu có thể rồi tích hợp vào các bản cập nhật Firmware tiếp theo của sản phẩm.

Tuy nhiên các sản phẩm của Minix có giá khá cao so với các sản phẩm của Zidoo ở cùng cấu hình, nguyên nhân là do Minix có thương hiệu nổi tiếng từ rất lâu, nên giá thành của họ một phần được tính vào thương hiệu. Zidoo là một hãng công nghệ trẻ hơn, sản phẩm của họ luôn hướng tới người dùng cả về chất lượng lẫn giá cả, nên luôn có mức giá hợp lý hơn, điều này khiến Zidoo được người dùng trên toàn thế giới ưa dùng hơn. Đặc biệt các sản phẩm của Zidoo còn được bảo hành chính hãng 2 năm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Một lưu ý nữa, hiện nay ở thị trường Việt Nam có 1 số đơn vị bán các sản phẩm của Zidoo không rõ nguồn gốc, chỉ bảo hành trong 1 năm nên không đảm bảo chất lượng của sản phẩm, khách hàng khi mua hàng nên chú ý tới điều này. Mọi thắc mắc có thể liên hệ tới hotline 0866 761 013 – 0918 778 013 hoặc truy cập Fanpage: facebook.com/hieuhien.vn để được hỗ trợ. 

Chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn nhất khi mua hàng!

Hỏi và đáp (0 bình luận)