Tin công nghệ

BWM sử dụng kính VR HTC Vive vào quá trình thiết kế, thử nghiệm xe

BWM sử dụng kính VR HTC Vive vào quá trình thiết kế, thử nghiệm xe

BMW cho biết họ sẽ bắt đầu sử dụng chiếc kính thực tế ảo HTC Vive Pre để phục vụ cho việc thiết kế xe, và cũng là nhà sản xuất xe hơi đầu tiên áp dụng VR vào quá trình phát triển sản phẩm.

bwm su dung kinh thuc te ao htc vive vao qua trinh thiet ke, thu nghiem xe

Nhân viên của BWM sẽ sử dụng chiếc kính thực tế ảo này để mô phỏng lại nội thất bên trong xe cũng như những khía cạnh vật lý khác. Sau đó, các nhà thiết kế có thể giả lập lại việc xe đang chạy trong thành phố và kiểm tra xem liệu người lái có đủ tầm nhìn hay không, có bị phân tâm hay không. Các kĩ sư cũng có thể đánh giá xem dashboard có thể được nhìn thấy một cách đầy đủ hay không, các nút điều khiển có nằm trong tầm tay hay không.

Việc ứng dụng thực tế ảo như thế này sẽ giúp BMW tiết kiệm được nhiều chi phí so với việc phải build ra các bản thử nghiệm để rồi không hài lòng và phá hủy đi. Đội ngũ kiểm tra chỉ cần đeo chiếc kính VR lên là có thể thực hiện công việc của mình từ một vị trí giả lập nào đó. Chỉ đến khi nào thiết kế của xe đạt đến một mức nhất định thì BMW mới phải làm ra nguyên mẫu vật lý để tiếp tục thử nghiệm về sau.

bwm su dung kinh thuc te ao htc vive vao qua trinh thiet ke, thu nghiem xe 02

BMW cũng sẽ đưa VR vào áp dụng cho việc lái thử xe. Hãng sẽ tạo ra một bản nguyên mẫu buồng lái giống thật, sau đó kết hợp kính VR HTC Vive với vô lăng và âm thanh xung quanh để giả lập việc đang lái xe như thật cho khách hàng trải nghiệm, hạn chế việc lái xe ra đường với những rủi ro như tai nạn, trầy xe,… Ngay cả khi vẫn còn trong công đoạn test thì trải nghiệm pha trộn giữa thật và ảo này cũng sẽ giúp nhận biết tốt hơn trải nghiệm của người lái sẽ như thế nào.

Thực chất công nghệ thực tế ảo VR cũng đã được BMW áp dụng từ tận những năm 1990, tuy nhiên nhân viên của họ sẽ phải đi tới những cơ sở đặc biệt, ngoài ra chi phí để lập, duy trì, mở rộng những cơ sở như thế này cũng rất cao.

bwm su dung kinh thuc te ao htc vive vao qua trinh thiet ke, thu nghiem xe 03

bwm su dung kinh thuc te ao htc vive vao qua trinh thiet ke, thu nghiem xe 04

bwm su dung kinh thuc te ao htc vive vao qua trinh thiet ke, thu nghiem xe 05

bwm su dung kinh thuc te ao htc vive vao qua trinh thiet ke, thu nghiem xe 06

bwm su dung kinh thuc te ao htc vive vao qua trinh thiet ke, thu nghiem xe 07

Nguồn: BMW​, Tinh Tế

Hỏi và đáp (0 bình luận)