Tin công nghệ

Cảnh sát Tokyo dùng drone… bắt drone

Cảnh sát Tokyo dùng drone... bắt drone

Từ khi drone xuất hiện, các cơ quan luật đã bày tỏ mối quan ngại về khả năng cũng như hiểm họa mà các thiết bị vị lai này sắp đem đến.

Chia sẻ cùng quan điểm, chính quyền Tokyo mới đây đã đưa vào hoạt động một drone được cảnh sát ủy quyền cho đi tuần tra và bắt các drone khác nếu như lỡ bay vào không phận bị cấm.

canh sat tokyo dung drone bat drone

Cụ thể, Sở Cảnh sát Đô thị Tokyo – người giữ an ninh cho tòa nhà quôc hội, văn phòng thủ tướng, Hoàng cung Tokyo và những địa điểm trọng yếu khác – vừa được trang bị một drone đặc biệt để bảo vệ các địa điểm trên.

“Vẫn có khả năng các kẻ khủng bố dùng drone để mang thuốc nổ. Chúng tôi hy vọng có thể bảo vệ quốc gia trong những tình huống xấu nhất” – một đại diện chính quyền cho hay.

Vào tháng 4 rồi, Sở Cảnh sát đã bị một phen hú vía sau khi một drone không rõ danh tính đã mang một mẫu đất chứa chất phóng xạ (có nguồn gốc từ Fukushima) rơi trên nóc của văn phòng thủ tướng.

Hiện tại, chỉ có 1 drone duy nhất được giao quyền và nghĩa vụ trên. Căn cứ vào clip do người dân ghi được, đây có thể là một con DJI Spreading Wings S900, có 6 cánh quạt, được gắn kèm một lưới có kích thước 3m x 2m. Con drone này sẽ bắt đầu dùng lưới để vớt những drone nhỏ hơn (sau khi bay vào không phận cấm hoặc làm trái lời cảnh báo từ cảnh sát).

Nếu giải pháp trên thành công, cảnh sát đô thị Tokyo sẽ triển khai mô hình tương tự để bảo vệ cùng lúc 10 tòa nhà của chính phủ trong tháng 2 tới. Tokyo không phải là thành phố đầu tiên lấy độc trị độc. Trước đó, chính quyền Paris đã ủy thác cho một công ty nội địa mang tên ECA để thực hiện nhiệm vụ xác định drone vi phạm và truy tìm người đang điều khiển. Sau 2 lần thử nghiệm, drone được đánh giá cao vì chỉ mất không quá 1 phút để tìm ra phi công giấu mặt trong phạm vi có bán kính 700m.

canh sat tokyo dung drone bat drone 02

Theo HDvietnam, Engadget

Hỏi và đáp (0 bình luận)