Tin công nghệ

Tìm hiểu chuẩn giao thức HDMI 2.0a mới dành cho 4K Ultra HD

Tìm hiểu chuẩn giao thức HDMI 2.0a mới dành cho 4K Ultra HD

Chuẩn công nghệ HDMI không còn quá xa lạ khi nó giúp người dùng có thể trải nghiệm âm thanh và hình ảnh được trung thực, rõ và sắc nét hơn. Và sau khi chuẩn giao thức HDMI 2.0 được giới thiệu và ra mắt chính thức vào năm ngoái, chuẩn giao thức HDMI 2.0a đã được công bố chính thức đến với thị trường, cũng như chuẩn giao thức mới này sẽ không phải yêu cầu người dùng thay thế các loại dây cáp sử dụng dụng hiện tại và không biến bất kỳ các thiết bị điện tử nào của người dùng trở nên lỗi thời.

Việc phát minh ra chuẩn giao thức HDMI 2.0a mới này được xem là một bước nhảy vọt so với chuẩn giao thức HDMI 1.4a/b và HDMI, cùng với đó là sự kết hợp của công nghệ hiển thị hình ảnh mới được gọi là Dynamic Range, hay gọi tắt là HDR. Vậy chuẩn giao thức HDMI 2.0a mới này mang lại hiệu quả như thế nào?

1. Khả năng hỗ trợ 4K UHD và HDR

Lý do chính của việc chuyển đổi sang công nghệ chuẩn giao thức HDMI 2.0 chính là hỗ trợ công nghệ 4K Ultra HD vốn dĩ yêu cầu băng thông cao để có thể cung cấp chất lượng hiển thị ảnh đầy đủ nhất. So với độ phân giải FullHD 1080p, chất lượng 4K UHD đòi hỏi nhiều băng thông hơn nữa để có thể xử lý các dữ liệu tới lui.

tim hieu chuan giao thuc hdmi 2.0a moi danh cho 4k uhd 02

Chuẩn giao thức HDMI 1.4 mặc dù cũng hỗ trợ độ phân giải lên đến 4K nhưng chỉ ở mức là 24 hoặc 30 khung hình/giây. Điều đó tuy rất tốt cho việc trình chiếu phim nhưng không phải là tốt nhất để cho việc chơi game và phát sóng các chương trình truyền hình vốn dĩ yêu cầu tốc độ xử lý là 50 FPS hoặc 60 FPS.

Ngoài ra, chuẩn giao thức HDMI 1.4 cũng chỉ giới hạn nội dung 4K Ultra HD 8 bit màu, mặc dù chuẩn giao thức này cũng có khả năng 10 bit hoặc 12 bit màu. Với chuẩn giao thức HDMI 2.0 sẽ cố định tất cả những điều có thể xử lý ở chất lượng 18 gigabit/giây và đủ khả năng để làm việc với các nội dung 12 bit màu và video có chất lượng video đến 60 khung hình/giây.

Những chiếc tivi mới trong năm nay đang được kỳ vọng là sẽ tạo ra được sự ngạc nhiên trong việc hiển thị hình ảnh với chat lượng chân thật hơn, bằng hiển thị cái dải màu trắng cao hơn và màu đen cũng có độ sâu hơn giúp việc hiển thị mọi thứ trở nên sống động hơn. Các tivi đến từ Sony, Panasonic, Samsung, Vizio và nhiều hãng sản xuất khác đều sẽ tận dụng tốt công nghệ HDR mà chúng được hỗ trợ. Và nhờ lợi thế của chuẩn giao thức HDMI, bản cập nhật firmware sẽ đảm bảo chuẩn giao thức HDMI 2.0a hoàn toàn có thể tương thích với các phiên bản trước đó.

2. Không cần loại bỏ cáp HDMI cũ, có thể cập nhật firmware

Như đã đề cập ở trên, chuẩn giao thức HDMI 2.0a không làm thay đổi kích thước, hình dạng hoặc dây cáp HDMI trước đây. Nghĩa là, dây cáp hiện tại mà người dùng hiện nay đang sử dụng vẫn có thể làm việc tốt với chuẩn giao thức HDMI 2.0a mới. Vì HDMI 2.0a tương thích với các phiên bản HDMI cũ hơn nên người dùng có thể kết nối máy nghe nhạc Blu-ray cũ, với thiết bị thu AV sử dụng thương hiệu HDMI 2.0a mới mà không gặp phải vấn để gì. Theo diễn đàn HDMI.org cho biết, HDMI 2.0a mới sẽ xuất hiện dưới dạng bản cập nhật firmware cho các thiết bị mới, hoặc sẵn sàng xuất hiện trên tất cả tivi hỗ trợ công nghệ 4K UHD. Trong khi hầu hết các nội dung HDMI có thể xuất hiện lần đầu tiên thông qua các dịch vụ như Netflix và Amazon, thì chuẩn HDMI 2.0a cho phép người dùng kết nối với các đầu đĩa Blu-ray 4K UHD, cho phép nội dung HDR được truyền đi ở chất lượng cao mà không cần phải lo lắng về chất lượng băng thông.

3. Sẵn sàng cho các hệ thống âm thanh vòm object-based

Bản cập nhật cho chuẩn giao thức HDMI 2.0 vào năm 2013 có thể xử lý đến 32 kênh âm thanh dưới dạng không nén. Nghe có vẻ như quá mức cần thiết, nhưng thực tế nó vẫn không thể đáp ứng nổi những bậc thầy trong công nghệ về âm thanh vòm đến từ Dolby hoặc DTS. Định dạng âm thanh vòng mới nhất của Dolby có tên Atmos hỗ trợ đến 64 kênh âm thanh vòm, cho phép người dùng thưởng thức những hệ thống kênh âm thanh 11.2. Ngoài ra, nó còn được gọi là âm thanh vòm object-based, cho phép các đối tượng đặc biệt có thể pha trộn để chúng di chuyển trong một hệ thống loa bố trí dạng bán cầu một cách hoàn toàn tự động.

tim hieu chuan giao thuc hdmi 2.0a moi danh cho 4k uhd 03

Phiên bản Dolby bao gồm cấu hình từ 2-4 loa mà âm thanh có thể dội từ trần nhà xuống sàn nhà cho âm thanh cực kỳ sống động và hoành tráng. Một số hãng sản xuất thiết bị âm thanh như Marantz, Onkyo và Pioneer đã bắt đầu tung sản phẩm hỗ trợ Atmos, cũng như hệ thống loa được thiết kế một cách đặt biệt từ Pioneer cho phép gắn loa trên thùng từ để phát âm thanh từ trần nhà xuống. Và không chịu thua kém khi hãng DTS vừa cho công bố hệ thống riêng của mình cho tương lai âm thanh vòm object-based có tên gọi là DTS: X HDMI ARC. Hệ thống này được thiết kế để tương thích với rất nhiều thành phần tương tự Dolby Atmos, cung cấp kênh âm thanh tối đa 11.2. Tuy nhiên, DTS:X tạo ra sự linh hoạt hơn so với Atmos khi cho phép sử dụng đến 32 cấu hình loa khác nhau, và cũng không phải ngẫu nhiên mà DTS:X có khả năng hỗ trợ đến một lượng lớn cấu hình loa như thế.

4. Khả năng điều khiển từ xa

Tìm hiểu chuẩn giao thức HDMI 2.0a mới dành cho 4K UHD

Việc chuyển đổi sang sử dụng chuẩn giao thức HDMI 2.0a mới sẽ đem đến một số yêu cầu, bao gồm khả năng kiểm soát đối với các ngôn ngữ tiêu chuẩn gọi là CEC (Consumer Electronics Control). Như vậy, điều khiển từ xa là khả năng có thể kiểm soát toàn bộ rất nhiều thiết bị khác nhau.

Một tiến bộ trong giao thức HDMI ARC đó chính là nâng cao hơn nữa CEC. Trong tương lai gần, hầu hết tivi mới, đầu đĩa Blu-ray, cũng như các thiết bị AV…. sẽ có ít nhất một kết nối HDMI ARC, giúp nó dễ dàng để điều khiển các thiết bị khác từ xa. Khi đó, người dùng có thể kết nối một Chromecast đến đầu vào ARC trên tivi, sau đó nhấn nút Cast vào ứng dụng cài đặt trên thiết bị di động, người dung sẽ không cần phải sử dụng đến thiết bị điều khiển từ xa. Nhìn chung, có rất nhiều chi tiết ARM có thể làm tốt, bao gồm cả những kết nối âm thanh đơn giản. Điều quan trọng nhất là người dùng biết rằng HDMI 2.0 là bản cập nhật có thể được thực hiện đồng thời, cho phép streaming video kép đến nhiều người dùng trên cùng một màn hình. Mặc dù HDMI 2.0a chỉ là một bản cập nhật nhỏ, nhưng những tiến bộ từ nó sẽ mang đến chất lượng hình ảnh tốt hơn rất nhiều, mở ra nhiều đổi mới cho HDMI trong tương lai không xa.

tim hieu chuan giao thuc hdmi 2.0a moi danh cho 4k uhd 05

Theo: HDvietnam.com & Digitaltrends

Hỏi và đáp (0 bình luận)