Sản phẩm mới

Chuẩn HDMI 2.1 ra mắt: hỗ trợ 8K, 10K, HDR động, yêu cầu dùng cáp mới

Chuẩn HDMI 2.1 ra mắt: hỗ trợ 8K, 10K, HDR động, yêu cầu dùng cáp mới

Chuẩn HDMI 2.1 ra mắt: hỗ trợ 8K, 10K, HDR động, yêu cầu dùng cáp mới.

Chuẩn HDMI 2.1 vừa ra mắt tại CES 2017, nó hỗ trợ cho độ phân giải 8K ở tần số quét 60Hz hoặc 4K 120Hz + HDR. Để bạn dễ so sánh thì phiên bản gần đây nhất là HDMI 2.0 ra mắt năm 2013 hỗ trợ chỉ 4K @ 60Hz, sau đó bản HDMI 2.0a bổ sung thêm chức năng HDR.

HDMI 2.1 hỗ trợ lên đến 10K HDR

Chuẩn HDMI mới đã sẵn sàng hỗ trợ độ phân giải 8K và các công nghệ hình ảnh mới, nhưng đồng thời nó cũng yêu cầu một loại cáp mới để có thể hỗ trợ băng thông lên đến 48Gbps.

chuan hdmi 2.1 ra mat: ho tro 8k, 10k, hdr dong, yeu cau dung cap moi

Về mặt độ phẩn giải, HDMI 2.1 sẽ hỗ trợ độ phân giải 8K 60 FPS cũng như 4K 120 FPS. 4K 120 FPS còn được gọi dưới tên HFR (High Frame Rate – Tỷ lệ khung hình cao) và nó thực sự rất tiềm năng đối với những tựa game trong tương lai. Ngoài ra chuẩn HDMI mới cũng hỗ trợ độ phân giải lên đến 10K, tuy nhiên thông tin này không được đề cập đến trong buổi giới thiệu, vì thế ko rõ chuẩn mới có hạn chế với độ phân giải siêu cao này hay không.

Còn với HDR, HDMI 2.1 giờ đây đã hỗ trợ HDR động (Dynamic HDR). Điều này đồng nghĩa với chuẩn mới sẽ có thể truyền tải một lượng dữ liệu khổng lồ cho nội dung HDR theo từng cảnh một hay thậm chí là theo từng khung hình.

Hỗ trợ tỷ lệ khung hình thích nghi và âm thanh tốt hơn.

Ngoài ra HDMI 2.1 sẽ hỗ trợ một công nghệ mới với tên gọi “Game Mode VRR” – nó là từ viết tắt của “variable frame rate” – tỷ lệ khung hình thay đổi. Đây là một công nghệ tương tự với FreeSync hay G-sync.

Với tỷ lệ khung hình thích nghi (Adaptive Frame Rate) trên cả thiết bị truyền và thiết bị nhận, thì tỷ lệ khung hình sẽ được đồng bộ theo thời gian thực để không để xảy ra tình trạng trễ hay xé khung hình. Công nghệ này rất hứa hẹn đối với mảng giải trí chơi game, bao gồm cả game console được biết đến với tỷ lệ làm mới khung hình trồi sụt thất thường. Vì thế trong tương lai các game mới sẽ hỗ trợ tính năng này.

Và cuối cùng là tính năng mới “eARC”. Đây là một bản mở rộng của ARC – kênh trả về âm thanh (audio return channel) đem lại khả năng hỗ trợ các chuẩn âm thanh hướng đối tượng như Dolby Atmos hay DTS-X. Vì thế nếu các dịch vụ phim ảnh trực tuyến cung cấp âm thanh Atmos thông qua ứng dụng trên TV, thì khi đó người dùng có thể nghe được âm thanh Atmos thông qua các bộ nhận tín hiệu bằng cáp HDMI.

Xuất hiện trong 2017

Cáp HDMI 2.1 mới sẽ tương thích ngược với các phiên bản trước của mình, do đó người dùng có thể kết nối nó với bất cứ đầu chơi nào hỗ trợ HDMI cũ hơn như 2.0 hay 1.4

Một số tính năng của HDMI 2.1 sẽ được bổ sung thông qua các bản cập nhật phần mềm, nhưng nhiều tính năng sẽ yêu cầu thiết bị phần cứng mới. Hiện tại vẫn chưa có TV nào hỗ trợ HDMI 2.1, tuy nhiên nhóm phát triển HDMI nói rằng các đối tác của họ có thể bắt đầu sử dụng chuẩn HDMI mới bắt đầu từ Quý 2/2017.

Theo FlatPanelsHD​, HDvietnam

Hỏi và đáp (0 bình luận)