Tin công nghệ

Đầu UHD Blu-ray tích hợp Dolby Vision sẽ xuất hiện trong năm 2017

Đầu UHD Blu-ray tích hợp Dolby Vision sẽ xuất hiện trong năm 2017

Đầu UHD Blu-ray đầu tiên tích hợp Dolby Vision sẽ xuất hiện trong năm 2017.

Hiện tại, những đầu UHD Blu-rayđĩa UHD Blu-ray đều được làm theo chuẩn HDR10. Tuy nhiên, thông lệ này sẽ sớm bị thay đổi vào năm sau khi các đĩa “Dolby Vision UHD Blu-ray” xuất hiện trong nửa đầu năm 2017 và lên kệ không lâu sau đó. Thông tin này đã được David Katzmaier – phóng viên chuyên đánh giá HDTV của CNET – xác nhận qua twitter cá nhân.

Samsung, Panasonic, Philips và Microsoft là các thương hiệu đã sở hữu cho mình những đầu chơi UHD Blu-ray. Sony và Oppo cũng tham gia vào cuộc chơi này. Nhưng, tất cả các đầu chơi UHD Blu-ray hiện tại đều không hỗ trợ Dolby Vision – chuẩn nội dung HDR của riêng Dolby. Theo lời đại diện CNET, anh đã nhận tin từ Giles Baker – Phó Giám đốc tại Dolby – rằng những đĩa UHD Blu-ray hỗ trợ Dolby Vision sẽ xuất hiện trong nửa đầu năm 2017. Còn (các) đầu chơi sẽ xuất hiện trong 6 tháng còn lại.

dau uhd blu-ray tich hop dolby vision se xuat hien trong nam 2017

Mặc dù vậy, Dolby Labs không xác nhận thông tin khi được flatpanelshd.com liên lạc. Hiện tại, đã có một vài phim hỗ trợ Dolby Vision xuất hiện ở định dạng digital thông qua các dịch vụ truyền phát như Netflix, Amazon và Vudu.

Ngoài lề một tý, các đầu UHD Blu-ray đang tồn tại trên thị trường yêu cầu đĩa phim (4K) làm theo chuẩn HDR10. Trong khi đó, Dolby Vision là một tính năng phụ (hay HDR của Dolby). Vì vậy, những đĩa Blu-ray có Dolby Vision vẫn chơi được trên những TV giải mã HDR10, chỉ có điều là chất lượng hình ảnh không bằng Dolby Vision mà thôi. Trên thị trường, hiện chỉ có LG và Vizio là hai thương hiệu trang bị Dolby Vision lên TV của họ. Từ đây, nảy sinh một câu hỏi: các thương hiệu nào sẽ sản xuất đầu phát (player) UHD Blu-ray có Dolby Vision?

Samsung, Sony và Panasonic vẫn chưa có chiếc TV nào được trang bị Dolby Vision cả. Nên khả năng 3 đại gia công nghệ chịu tung chiếc player đặc biệt này sẽ rất thấp. Bên cạnh đó, Vizio thì lại không bán đầu phát Blu-ray. Suy ra, LG là thương hiệu có khả năng cao nhất sẽ tung ra đầu phát đặc biệt này. Ngoài ra, Oppo có khá nhiều tiềm năng bởi hãng sẽ tung đầu phát UHD Blu-ray vào cuối năm nay.

Theo Flatpanelshd, HDvietnam

Hỏi và đáp (0 bình luận)