Tin công nghệ

Dùng camera tự động phát hiện người say để hạn chế tai nạn đường sắt

Dùng camera tự động phát hiện người say để hạn chế tai nạn đường sắt

Khi nhận thấy một người đã ngồi ghế quá lâu hoặc đang đi xiêu vẹo trên thềm ga, hệ thống camera tự hiểu rằng người đó đang say rượu và lập tức gởi cảnh báo đến nhân viên kiểm soát để tiến hành giúp đỡ nếu cần thiết.

Đó là cách mà hệ thống camera thông minh do hãng quản lý đường sắt JR West, Nhật Bản lắp đặt tại các nhà ga nhằm ngăn chặn tai nạn đường sắt do say rượu gây ra.

dung camera tu dong phat hien nguoi say de han che tai nan duong sat

Hệ thống camera thông minh nói trên mới chỉ được lắp đặt tại nhà ga Kyobashi thuộc thành phố Osaka. Tuy nhiên, JR West tiết lộ rằng họ đang xem xét tới việc trang bị hệ thống tương tự cho nhiều nhà ga khác trong tương lai. Đây được xem như một giải pháp nhằm giải quyết tình trạng tai nạn đường sắt vốn là một vấn đề nghiêm trọng tại Nhật Bản. Theo thống kê, 60% trong số 221 trường hợp hành khách va chạm với tàu (khi đang ở trên thềm ga hoặc ngã xuống đường ray) là do say rượu.

so do he thong camera tu dong phat hien nguoi say de han che tai nan duong sat

Sơ đồ hoạt động của hệ thống camera tự phát hiện người say: Camera phát hiện người có biểu hiện nghi ngờ sau đó gởi cảnh bảo để nhân viên trực giúp đỡ nếu cần thiết​.

Được biết đây không phải là sáng kiến đầu tiên do JR West đưa ra nhằm giải quyết vấn đề tai nạn do say rượu. Hồi đầu năm nay, hãng đã công bố một nghiên cứu dựa trên các đoạn video tai nạn tại sân ga do camera ghi lại. Nghiên cứu kết luận rằng nhiều người bị ngã hoặc trượt chân là do các băng ghế chờ được đặt đối diện với thềm ga. Những người say rượu ngồi trên băng ghế trước khi bị đánh thức khi tàu đến. Sau đó, họ vội vã đứng dậy, lao tới bất chấp tình trạng thiếu kiểm soát và vấp ngã về phái trước, dẫn tới tai nạn.

Nghiên cứu cho biết 60% những trường hợp tai nạn do say rượu đều xảy ra theo cách nếu trên. Trong khi đó số tai nạn do nạn nhân đi bộ song song với đường tàu chỉ chiếm có 10%. Người phát ngôn của JR West cho biết: “Chúng tôi phát hiện rằng nhiều người say thường lao vào thềm ga, sau đó bị vấp ngã xuống đường ray và điều này diễn ra rất nhanh chóng. Đây là một kết luận khiến chúng tôi khá ngạc nhiên. Và do đó, chúng tôi đã phát triển nên hệ thống camera để ngăn chặn sự cố đáng tiếc này.”

Theo Tinh Tế

Hỏi và đáp (0 bình luận)