Tin công nghệ

Giá thành 4G rẻ hơn 3G

Giá thành 4G rẻ hơn 3G

Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Đông Dương cho rằng ưu điểm của 4G là có giá thành rẻ hơn 3G, trong khi đó người dùng 4G sử dụng dữ liệu nhiều hơn nên nếu định giá 4G như 3G thì đã đem lại lợi nhuận tốt cho nhà mạng.

gia thanh 4g re hon 3g

4G sẽ đem lại cơ hội cho nhà mạng

Ông Thiều Phương Nam cho biết, năm 2016 là thời điểm thích hợp để Việt Nam triển khai 4G bởi công nghệ đã chín muồi và sự sẵn sàng đáp ứng của các thiết bị đầu cuối. Ông Nam nhấn mạnh, số người dùng dữ liệu trên mạng 3G tăng rất mạnh (khoảng 1/3 người sử dụng di động đã sử dụng 3G), vì vậy, triển khai 4G lúc này là đầy đủ thiên thời địa lợi cho các nhà mạng của Việt Nam.

“Giá thiết bị smartphone nói chung và smartphone có hỗ trợ 4G liên tục giảm. Các smartphone hỗ trợ 4G, đặc biệt là phân khúc giá bình dân có rất nhiều thiết bị trên thị trường. Về phía Qualcomm, hiện nay 4G được đưa vào tất cả các dòng chipset kể cả dòng chipset dành cho các thiết bị giá bình dân là Snapdragon 200 cũng hỗ trợ 4G. Giá điện thoại dùng Snapdragon 200 chỉ tầm 100 USD. 4G LTE đã được tích hợp vào phần lớn các chipset của Qualcomm và những thiết bị hỗ trợ 4G có giá thành thấp sẽ ngày càng nhiều. Cho nên, những băn khoăn về giá thành thiết bị hỗ trợ 4G không còn là vấn đề lo ngại nữa”. ông Thiều Phương Nam nhận định.

Ông Thiều Phương Nam khẳng định, triển khai 4G sẽ đem lại một cơ hội mới cho các nhà mạng. 4G có thể tạo ra làn sóng mới để các nhà mạng đưa ra những dịch vụ mới, có khách hàng mới và đặc biệt là phát triển được công việc kinh doanh cũng như là doanh số. Kinh nghiệm tại những thị trường phát triển 4G thành công cho thấy, 4G tạo ra một cú hích lớn cho cả ngành di động, kể cả sự tăng trưởng của thiết bị đầu cuối, số lượng người dùng data và doanh số của các nhà mạng.

“Các nhà mạng đa số bán những gói về data theo dung lượng chứ họ không phân biệt là bán data này theo 4G hay 3G. Trước kia dùng 3G thì không sử dụng được các dịch vụ như video HD hay những ứng dụng cần data nhiều nên khách hàng thường mua gói data có dung lượng nhỏ, nhưng khi khách hàng chuyển sang dùng 4G có tốc độ gấp 10 đến 20 lần 3G thì lập tức họ sẽ sử dụng data gấp nhiều lần so với 3G”, ông Nam nói.

gia thanh 4g re hon 3g 02

Ông Thiều Phương Nam

Không nên đặt giá 4G quá cao

Ông Thiều Phương Nam cho rằng, một đặc điểm của 4G rất quan trọng đối với các nhà mạng là có giá thành rẻ hơn 3G. Vì vậy, nếu nhà mạng chỉ cần đặt giá 4G bằng với giá 3G thì đã có lợi nhuận tốt. Theo nghiên cứu của Boston Consulting Group (BCG), tốc độ chuyển tải dữ liệu của 4G LTE so với 2G tăng 12.000 lần và giá thành giảm 99%. Như vậy, khi triển khai 4G có giá thành thấp khách hàng sử dụng dữ liệu nhiều hơn sẽ đem lại nguồn doanh thu tốt cho nhà mạng.

Theo ông Qiu Heng, Phó Chủ tịch các Mạng TDD của Huawei, việc triển khai 4G sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế cho quốc gia, đem lại lợi ích cho nhà mạng và người dùng nhưng các mạng di động không nên đặt giá 4G quá cao so với 3G. Chúng ta nên để giá ví dụ 3G 1GB là 3 USD thì 4G 2GB là 4 USD. Như vậy, tổng giá 4G cao hơn nhưng giá mỗi bit lại rẻ hơn. Đó là một mô hình có thể đem lại thành công. Ở những nước đã triển khai 4G như Mỹ, Nhật, Trung Quốc thì mô hình đó đều hiệu quả, tức là giá cao hơn nhưng dung lượng lớn hơn nhiều. Trong mạng 4G thì tốc độ luôn là cái nổi bật, vì vậy các nhà mạng sẽ dùng cách đó để cạnh tranh.

Ông Qiu Heng khẳng định, việc triển khai 4G có lợi cho nền kinh tế của các quốc gia. Nếu mật độ băng rộng tăng 10% thì GDP có thể tăng 1%, như vậy 4G sẽ có lợi cho nền kịnh tế, cho nhà khai thác và người sử dụng.

Theo ICTnews

Hỏi và đáp (0 bình luận)