Tin công nghệ

Google trở thành công ty con của Alphabet, Sundar Pichai lên làm CEO

Google trở thành công ty con của Alphabet, Sundar Pichai lên làm CEO

Google bất ngờ công bố cuộc tái cấu trúc có quy mô lớn nhất trong lịch sử công ty, thành lập công ty mẹ Alphabet.

Ngày 10/8/2015 trên trang blog của Google, ông Larry Page – đồng sáng lập của Google đã làm giới công nghệ vô cùng bất ngờ khi ra quyết định tái cấu trúc gã khổng lồ tìm kiếm này. Theo đó, Larry Page sẽ nhường lại vị trí CEO Google cho Sundar Pichai – giám đốc mảng Android, Google Chrome và có vai trò chủ chốt trong hầu hết các dịch vụ của Google hiện tại.

google tro thanh cong ty con cua alphabet

Google sẽ là chữ “G” trong Alphabet – công ty mẹ vừa được thành lập

Larry Page và nhà đồng sáng lập Sergey Brin sẽ cùng nhau lãnh đạo công ty mới có tên là Alphabet – giờ đây là công ty mẹ sẽ quản lý Google và tất cả công ty con mà gã khổng lồ tìm kiếm đã thành lập trước đây. Trang web của Alphabet là http://abc.xyz. Google và Alphabet sẽ hoạt động độc lập với nhau, mỗi công ty sẽ đảm nhiệm những mảng công nghệ riêng:

Google:

+ Google Search

+ Google Ads

+ Google Maps

+ YouTube

+ Hệ điều hành Android (bao gồm Google Play Store)

Alphabet:

+ Calico, công ty công nghệ sinh học chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ

+ Life Sciences, công ty chuyên về sức khỏe

+ Nest, công ty thiết bị nối mạng cho gia đình

+ Fiber, dịch vụ internet tốc độ cao cho các thành phố lớn ở Mỹ

+ Các công ty đầu tư Google Ventures và Google Capital

+ Google X, vườn ươm cho các dự án như xe hơi tự lái

+ Wing, công ty giao hàng bằng drone

“Đây là một chương mới vô cùng phấn khích trong lịch sử của Google – sự ra đời của Alphabet. Chúng tôi thích cái tên Alphabet, nghĩa là bảng chữ cái – một trong những phát minh vĩ đại nhất của nhân loại và cũng là cốt lõi để chúng tôi tạo nên công cụ tìm kiếm Google Search”, Larry Page chia sẻ trên blog của Google.

Theo giới công nghệ, đây là một quyết định kinh doanh táo bạo, liều lĩnh nhưng rất cần thiết của gã khổng lồ tìm kiếm này. Trong những năm qua, giới đầu tư đang tỏ ra lo ngại khi Google có vẻ lơ là mảng kinh doanh chính của mình là dịch vụ tìm kiếm mà bị phân tán vào những công nghệ mang tính “viễn tưởng” cho tương lai như xe hơi tự lái, thuốc chống ung thư, kéo dài tuổi thọ,…

 sundar pichai - tan ceo cua google - google tro thanh cong ty con cua alphabet

Sundar Pichai – tân CEO của Google. Ảnh: Reuters

Việc tái cấu trúc sẽ giúp Larry Page và Sergey Brin rảnh tay hơn để phát triển đa dạng ngành nghề công nghệ, còn Google hứa hẹn sẽ hoạt động tốt và dễ quản lý hơn dưới bàn tay của Sundar Pichai – người vẫn được mệnh danh là cánh tay phải của Larry Page.

Cũng trong thông báo này, Google tuyên bố rằng tất cả mọi cổ phiếu của Google sẽ được giao dịch như là cổ phiếu của Alphabet. Thông tin này đã ngay lập tức khiến giá cổ phiếu Google tăng hơn 4% trong phiên giao dịch gần nhất.

Theo Trí Thức Trẻ

Hỏi và đáp (0 bình luận)