Tin công nghệ

Continuum: chặng đường 3 năm và niềm tin của Microsoft về trải nghiệm desktop trên smartphone

Continuum: chặng đường 3 năm và niềm tin của Microsoft về trải nghiệm desktop trên smartphone

Microsoft Continuum: chặng đường 3 năm và niềm tin của Microsoft về trải nghiệm desktop trên smartphone.

microsoft continuum: chang duong 3 nam va niem tin cua microsoft ve trai nghiem desktop tren smartphone

Microsoft Continuum biến điện thoại thành máy tính

Trong bài viết bên dưới, bạn sẽ được nghe nhiều quản lý của Microsoft nói về cách mà họ quyết định làm ra Continuum và tham vọng của công ty khi muốn đưa trải nghiệm của desktop PC vào trong một cái điện thoại nhỏ gọn bạn có thể để trong túi quần. Họ cũng chia sẻ về những khó khăn mà Continuum đã gặp phải từ những ngày đầu mới hình thành ý tưởng hồi 3 năm trước cho đến những vấn đề hiện nay, và niềm tin của Microsoft ra sao về cách mà Continuum sẽ góp phần vào sự thành công của Windows 10 Mobile.

Vào ngày cuối tuần trước khi Microsoft tổ chức sự kiện lớn nhất trong năm của mình, một trong những sản phẩm đầy tham vọng của công ty vẫn chưa sẵn sàng để trình diễn. Đó chính là Continuum, và sự kiện được nhắc đến ở trên chính là hội nghị lập trình viên BUILD 2015 hồi tháng 4 năm nay. Ở đó, Microsoft nói về ý định mang Windows 10 vào điện thoại của mình. Và nhờ có hệ điều hành mới này, hai chiếc Lumia 950 và 950 XL mới có khả năng hoạt động như một cái máy tính với trải nghiệm của một thiết bị desktop. Tất cả những gì người dùng cần làm đó là gắn những chiếc điện thoại này vào một cái dock!

microsoft continuum: trai nghiem desktop tren smartphone 02

Quay trở lại câu chuyện của chúng ta, chỉ vài hôm trước khi sự kiện BUILD diễn ra mà Continuum vẫn chưa hoàn thiện và gần như không thể nào đem ra cho mọi người xem. Liz Threlkeld, quản lý sản phẩm của Microsoft, nhớ lại rằng nhóm của ông đã phải làm việc liên tục, họ không nghỉ mấy hôm cuối tuần, ngủ rất ít và hầu như không rời khỏi văn phòng chỉ với một mục tiêu là làm cho Continuum đủ ổn định, ít nhất là chạy được một ứng dụng nào đó. Đây là một động thái không thường thấy ở Microsoft, vì hãng vốn hoàn thiện sản phẩm từ rất lâu trước khi công bố chúng.

May cho Threlkeld, cuối cùng thì Continuum cũng có thể hoạt động khá tốt. “Thứ đầu tiên mà chúng tôi mở ra đó là Excel. Khi chúng tôi mở Excel và thấy giao diện desktop của ứng dụng này, chúng tôi về cơ bản là đã khóc lên vì quá hạnh phúc”.

Làm việc cật lực đến tận phút chót là thế nhưng thực chất Continuum đã xuất hiện từ 3 năm trước. Peter Mikkola, quản lý cấp cao cho nhiều sản phẩm của Microsoft, là người đầu tiên nói về ý tưởng này trong một cuộc họp hồi tháng 11 năm 2012. Vào thời điểm đó, Mikkola và đồng nghiệp đang suy nghĩ về cách mà họ có thể mở rộng những gì mà một chiếc smartphone có thể làm được, nhất là với người dùng ở các thị trường mới nổi và họ chủ yếu sử dụng điện thoại để lên mạng.

nhung ban ve y tuong cua continuum vao giai doan ban dau​

Những bản vẽ ý tưởng của Continuum vào giai đoạn ban đầu​

Issa Khoury, một quản lý khác, chia sẻ: “Đây là ý tưởng rất rất sơ khai của Continuum, nơi mà mọi thứ bắt đầu khớp lại với nhau, về việc làm sao để có một thiết bị vừa là một chiếc smartphone tốt nhưng cũng là một chiếc PC tốt”.

Ban đầu, dự án này được nhân viên Microsoft nói với nhau bằng cái tên “Wizard and Tin Man” như trong phim The Wizard of Oz. Đây cũng là một cách bảo mật thông tin mà các công ty thường dùng để tránh rò rỉ chi tiết sản phẩm ra bên ngoài trước khi nó được công bố. “Cái tên đó rất là thú vị vì tất cả chúng tôi đều lớn lên ở Mỹ và có một sự kết nối tức thì với những thứ này. Bạn biết đấy, Microsoft như một cái nồi lẩu thập cẩm nên có rất nhiều người không biết đây là gì, thế nên chúng tôi phải giải thích cho họ từ đầu về bộ phim The Wizard of Oz”. Mãi đến năm nay cái tên Continuum mới bắt đầu được đề xuất.

Sau khi thử nghiệm ý tưởng này với nhiều nhóm người dùng ở Mỹ và Trung Quốc, Mikkola và Bergler quyết định rằng nó đủ tiềm năng để trở thành một sản phẩm thực. Tuy nhiên, có một chướng ngại vật khá lớn, đó là nhiều nhân viên Microsoft thì lại không nghĩ như thế, trong khi để tạo ra Continuum thì cần sự phối hợp của nhiều bộ phận xuyên suốt của tập đoàn. Bergler rất thường nghe những câu hỏi dạng như: “Anh có chắc rằng người ta sẽ dùng nó chứ? Anh có khoảng 20 nhóm cần làm việc, mà nếu một trong số họ không làm tốt thì coi như anh thất bại”.

Những cuộc tranh luận như thế này đã chấm dứt khi Continuum được trình diễn cho những quan chức cấp cao của Microsoft, trong đó có trưởng bộ phận thiết bị Windows Terry Myerson. Ông bắt đầu nhảy vào và tạo ra một động lực để đẩy dự án đi tới. “Đó là một cuộc quay đầu ngoạn mục”, Bergler nói. “Myerson nhìn vào cái này và nó rằng đây chính là điểm khác biệt của chúng tôi so với các đối thủ, chúng tôi phải làm cho nó thành sự thật. Và rồi chúng tôi bắt đầu sắp xếp mức độ ưu tiên lại cho Windows 10”.

microsoft continuum: trai nghiem desktop tren smartphone 04

Hiện nay Windows vẫn đang thống trị ở mảng PC, nhưng trên thị trường smartphone thì Microsoft gần như biến mất với sự hiện diện rất mờ nhạt. Theo báo cáo mới nhất từ Gartner, thiết bị Windows Phone chỉ chiếm 1,7% trong tổng số các smartphone trên toàn cầu tính đến quý 3 năm nay. Trong khi đó, Android nắm trong tay thị phần 84,7% còn iPhone thì chiếm 13,1%. Microsoft hi vọng rằng Continuum sẽ là một trong những điểm nhấn để thuyết phục người dùng nhìn vào những sản phẩm smartphone của mình, đặc biệt là khi các đối thủ không làm bất kì thứ gì tương tự. Nói cách khác, với những chiếc smartphone mới, thứ mà Microsoft muốn nhấn mạnh đó là: điện thoại ngày nay đủ mạnh để mang lại trải nghiệm desktop, và chúng nên như thế.

Thực chất thì Microsoft không phải là người đầu tiên nghĩ ra Continuum. Trên Kickstarter đã từng có một dự án mang tên Andromium nhằm mang khả năng chạy desktop vào điện thoại Android. Ý tưởng Webtop của Motorola trước đây cũng tương tự: bạn gắn điện thoại vào một cái dock laptop rồi dùng nó như là máy tính xách tay. Tuy nhiên, tất cả những dự án nói trên đều không đạt được thành công trên diện rộng, và chiếc Motorola Atrix với khả năng chạy Webtop cũng đã bị ngừng từ năm 2012.

microsoft continuum: trai nghiem desktop tren smartphone - motorola atrix

Trong khi đó, Microsoft thì tự tin rằng Continuum sẽ thành công bởi vì phần cứng của điện thoại cuối cùng cũng đã đạt đến một sức mạnh nhất định. “Nhu cầu rất là cao khi bạn nói rằng một thứ gì đó có thể thay thế cho desktop. Chúng tôi sẽ không làm ra nó (Continuum) nếu nó không thể đạt được lời hứa về việc mang trải nghiệm desktop vào trong túi của bạn”.

Tất nhiên mọi thứ đều có khó khăn, và hiện tại đó là hành vi của người dùng. “Một trong những vấn đề lớn nhất mà chúng tôi nhận thấy ngay từ đầu đó là, khi bạn đưa cái này (Lumia 950 hay 950 XL) vào tay một ai đó và nói họ rằng đây chính là chiếc desktop của họ, họ sẽ không hiểu”. Một vấn đề khác cũng có khả năng xảy ra: khi người dùng nhìn thấy Continuum, họ chỉ đơn giản nhún vai vào không quan tâm tới nó nữa. J.P. Gownder, một nhà phân tích đến từ công ty Forrester, nhận định: “Đây không phải là thứ có thể giải quyết vấn đề của nhiều người. Nó chỉ thu hút được một nhóm người nhất định mà thôi”.

Mặc dù vậy, Microsoft cho biết rằng mức độ tiếp nhận từ các tester và đối tác của hãng vẫn rất tích cực. Ví dụ như Acer, ban đầu hãng định xài Android cho chiếc điện thoại Jade Primo mới của mình nhưng sau đó đã chuyển sang dùng Windows 10 Mobile. Đây cũng là một trong những chiếc smartphone hỗ trợ Continuum tính đến thời điểm hiện tại.

Microsoft có nhiều kế hoạch lớn dành cho Continuum. Hiện tại, chức năng này chỉ mới có trên Lumia 950 và 950 XL, vốn là hai sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp với giá đắt. Bergler nói: “Chúng tôi có thể sẽ quyết định mang nó xuống những dòng điện thoại rẻ tiền hơn. Chúng tôi có thể đưa nó vào một cái điện thoại với giá 75$ thay vì 600$ như Lumia 950 và 950 XL, nhưng khi đó sẽ có những sự đánh đổi rất lớn. Chúng tôi nghĩ rằng chỉ khi nào chúng tôi cho họ thấy được tiềm năng của Continuum thì chúng tôi mới thu hút được họ”.

microsoft continuum: trai nghiem desktop tren smartphone 06

Microsoft cũng đã bắt đầu nghiên cứu niều cách khác nhau để giúp Continuum mang lại cảm giác giống với desktop hơn. Có những chức năng mà Microsoft sẽ không đưa ra ngay từ lần đầu tiên, ví dụ như khả năng pin icon và ứng dụng vào taskbar như trên Windows 10 PC. Khu vực thông báo Action Center hiện cũng nhìn khác khi xài Continuum so với khi dùng Windows 10 bản đầy đủ. Tất cả những thứ này sẽ được cải thiện trong những đợt update kế tiếp.

Bergler tự tin rằng một khi người ta đã thử Bergler thì họ sẽ hiểu và thích ý tưởng này. “Người ta sẽ cảm thấy đây là thứ mà họ đã chờ đợi từ lâu. Nó là một thứ đã được hứa hẹn trong một thời gian dài. Nó cũng giống như là xe hơi bay hay trí tuệ nhân tạo, và là thứ cần nhiều thời gian hơn so với những gì chúng ta nghĩ để biến chúng từ ý tưởng thật một sản phẩm có thể dùng được”.

Theo Times, Tinh Tế​

Hỏi và đáp (0 bình luận)