Tin công nghệ

Microsoft đang nghiên cứu HyperCam có thể chụp những chi tiết mắt thường không nhìn thấy được

Microsoft đang nghiên cứu HyperCam có thể chụp những chi tiết mắt thường không nhìn thấy được

Chúng ta hãy bắt đầu bằng một trường hợp không liên quan mấy đến công nghệ là việc lựa chọn mua hoa quả: liệu chưa chín, vừa chín tới hay đã ung thối bên trong nhưng bóng bẩy bên ngoài nhờ hóa chất. Có nhiều phương pháp khác nhau tùy theo ý thích của mỗi người, chẳng hạn như thử nắn nắn, gõ lên, ngửi mùi và… nhờ cả vào may mắn.

Nhưng nếu trên tay ban đang có HyperCam, một loại camera mới đang được phát triển bởi Microsoft Research và Đại học Washington, thì bạn sẽ có được câu trả lời trong vòng một nốt nhạc chỉ với thao tác đưa điện thoại lên chụp và nhận về ngay những thông tin về tình trạng bên dưới lớp vỏ bên ngoài.

microsoft dang nghien cuu hypercam co the chup nhung chi tiet mat thuong khong nhin thay duoc

Cụ thể hơn, máy ảnh HyperCam sẽ áp dụng công nghệ chụp ảnh siêu quang phổ (hyperspectral imaging) có thể tập hợp nhiều hình ảnh thu được từ quang phổ điện từ lại thành một tấm ảnh duy nhất, mà nhờ vậy sẽ thể hiện được các chi tiết mà mắt thường không nhận thấy được.

Như chúng ta cũng biết, các máy ảnh thông dụng hiện nay chỉ chụp lại hình ảnh từ ba dải quang phổ đó là đỏ, xanh lá và xanh da trời, thành ra “khi các bạn nhìn vào cảnh vật bằng mắt thường hoặc chụp với máy ảnh loại thường, các bạn sẽ chỉ thấy được màu sắc và hình dáng bề ngoài của cảnh vật ấy. Các bạn sẽ trả lời rằng: ‘À, tôi thấy đó là một cái quần jean màu xanh da trời,’ khi ai đó hỏi,” Mayank Goel, một kỹ sư khoa học máy tính của Microsoft Research, cho biết. “Nhưng khi chụp với máy ảnh siêu quang phổ, các bạn sẽ thấy được bản chất thực của vật liệu cấu thành nên một vật thể. Các bạn sẽ thấy được sự khác biệt giữa màu xanh denim và xanh cotton.”

Thật ra thì công nghệ chụp ảnh siêu quang phổ không có gì mới. Công nghệ này đã được sử dụng trong các ngành công nghiệp ứng dụng và trong chương trình nghiên cứu không gian, chẳng hạn chương trình Airborne Visible/Infrared Imaging Spectrometer (AVIRIS) của NASA, mà ở đó nó ghi lại được hình ảnh từ 224 dải tần quang phổ khác nhau. Điểm mới và khác biệt ở đây là chương trình hợp tác giữa Microsoft Research và Đại học Washington là tìm cách sản xuất ra camera có giá bán dành cho đại đa số người dùng phổ thông.

Trong thông báo tại một hội thảo khoa học máy tính ở Nhật Bản, nhóm nghiên cứu cho biết camera họ phát triển có giá khoảng 800 USD, song họ sẽ tiếp tục nghiên cứu loại camera có thể dùng trang bị cho điện thoại di động với giá chỉ 50 USD.

“Các hệ thống ghi hình siêu quang phổ hiện nay đều đắt đỏ và khó sử dụng, vì vậy chúng tôi quyết định tự nghiên cứu và phát triển một máy ảnh có cùng năng lực nhưng giá bán rẻ hơn nhiều, và nhờ vậy người dùng phổ thông sẽ có điều kiện khám phá nhiều thông tin thú vị ẩn giấu bên trong vạn vật xung quanh họ,” nhà nghiên cứu Neel Joshi cho biết.

Vì là phiên bản giá rẻ nên máy ảnh HyperCam chắc chắn không thể sánh bằng loại dùng cho chương trình AVIRIS của NASA được, nó chỉ có thể chụp tổng hợp hình ảnh từ 17 dải tần quang phổ mà thôi. Nhưng nhiêu đó có lẽ cũng đủ rồi. Quay trở lại tình huống nhận biết trái cây ở trên, máy ảnh HyperCam đã được thử nghiệm với 10 loại trái cây khác nhau, và nó cung cấp thông tin dự báo thời điểm chín tới đúng đến 94%.

Video giới thiệu cách hoạt động của HyperCam:

Hơn thế nữa, máy ảnh HyperCam còn đồng thời có thể được dùng để xác thực sinh trắc, giống như hiện nay người dùng sử dụng vân tay để mở khóa các thiết bị smartphone hoặc máy tính bảng vậy. Trong thử nghiệm, camera đã chụp ảnh được các kết cấu tĩnh mạch và hoa văn da khác nhau trên bàn tay của 25 người tham gia thử nghiệm, và nhờ vậy giúp phân biệt được sự khác biệt giữa các bàn tay với độ chính xác lên đến 99%.

Các nhà nghiên cứu cho biết hiện họ đang phải giải quyết một thách thức là máy ảnh này không hoạt động tốt lắm dưới ánh sáng gắt. Vì vậy, bước tiếp theo là nhóm sẽ tập trung khắc phụ nhược điểm ấy cũng như tìm cách thu nhỏ kích thước lại sao cho có thể gắn vừa lên một chiếc điện thoại di động.

Theo Cnet, HDvietnam

Hỏi và đáp (0 bình luận)