Tin công nghệ

Microsoft, Google, Mozilla lập liên minh phát triển chuẩn video mở

Microsoft, Google, Mozilla lập liên minh phát triển chuẩn video mở

Microsoft, Google, Amazon, Mozilla, Cisco, Intel, Netflix mới đây đã cùng nhau thành lập Liên minh Open Media với mục tiêu tạo nên các chuẩn và codec mã nguồn mở dành cho video, audio và các loại nội dung khác sẽ được stream qua mạng.

microsoft, google, mozilla lap lien minh phat trien chuan video mo

Dự án đầu tiên của liên minh này sẽ là một chuẩn video “thế hệ kế tiếp” được cung cấp miễn phí cho toàn thế giới với khả năng hoạt động trên bất kì thiết bị hiện đại nào ở bất kì băng thông mạng nào. Ngoài ra nó cũng phải được tối ưu hóa cho web, ít chiếm tài nguyên để giải mã, tối ưu hóa cho phần cứng trong khi vẫn đảm bảo tính đồng nhất, chất lượng cao nhất và có thể stream theo thời gian thực. Dự án có thể được dùng cho cả các nội dung thương mại và phi thương mại.

Hiện nay một trong những định dạng video đang được dùng phổ biến đó là MP4 và codec H.264, sắp tới sẽ là H.265. Vấn đề là các chuẩn này đều được đăng kí bảo hộ, không phải mã nguồn mở, thậm chí để dùng được hai codec nói trên thì các nhà sản xuất phần cứng, phần mềm sẽ phải trả tiền cho Hiệp hội MPEG LA. Chi phí tính trên một đơn vị sản phẩm có thể không nhiều, nhưng nếu tính chung trên số lượng thiết bị hoặc phần mềm được bán ra trên toàn cầu thì đây là một khoản tiền khổng lồ hằng năm.

Chính vì thế, Google, Mozilla, Microsoft đều cố gắng tạo ra những chuẩn mở của riêng mình. Việc các “ông lớn” này bắt tay nhau sẽ giúp tình hình trở nên khả quan hơn, video tương thích nhiều nền tảng hơn, và tiến độ phát triển cũng nhanh chóng hơn.

Theo Alliance for Open Media, Tinh Tế

Hỏi và đáp (0 bình luận)