Tin công nghệ

Microsoft phát triển ứng dụng quét vật thể 3D cho smartphone

Microsoft phát triển ứng dụng quét vật thể 3D cho smartphone

Microsoft Research và Đại học Oxford hiện đang hợp tác nghiên cứu về việc mang tính năng chụp vật thể 3D lên smartphone với chỉ một ứng dụng mang tên MobileFusion, không cần phần cứng phức tạp gì khác, cũng chẳng cần kết nối Internet.

microsoft phat trien ung dung mobilefusion quet vat the 3d cho smartphone

Lưu ý chụp 3D ở đây có nghĩa là chụp đầy đủ các mặt của một thứ gì đó trong không gian ba chiều chứ không phải là mang lại hiệu ứng nổi 3D.

Ứng dụng MobileFusion sẽ làm nhiệm vụ tổng hợp nhiều tấm ảnh mà bạn đã chụp, từ đó phân tích và tạo ra chiều sâu cho vật thể. Việc duy nhất bạn cần làm là cầm điện thoại đi xung quanh thứ cần chụp mà thôi.

Trước đây Microsoft cũng đã có dự án tương tự là Kinect Fusion nhưng nó cần phải kết nối với máy tính rất cồng kềnh. Google thì có dự án Tango nhưng lại cần đến một số cảm biến đặc biệt gắn trên smartphone hoặc tablet để có thể dựng hình ảnh 3D.

Theo Microsoft, hình ảnh tất nhiên sẽ không thể nào chi tiết như một vật thể thật, nhưng nó vẫn đủ dùng để in 3D, hỗ trợ các ứng dụng thực tế ảo và nhiều mục đích khác. Ví dụ, bạn có thể scan nhanh cái đồng hồ của mình trước khi rao bán trên eBay để người khác có thể xem được hình ảnh ba chiều của nó, hay áp dụng cho việc xem bảo tàng ảo tại gia.

Ứng dụng MobileFusion sẽ sớm được ra mắt cho cả Android, iOS và Windows.

Video giới thiệu ứng dụng MobileFusion

Video MobileFusion: Create 3D scans with your mobile phone

Theo Tinh Tế & Microsoft Research​

Hỏi và đáp (0 bình luận)