Tin công nghệ

Mong đợi gì ở sự kiện Google I/O 2016

Mong đợi gì ở sự kiện Google I/O 2016

Hội nghị dành cho lập trình viên Google I/O 2016 hứa hẹn sẽ là nơi để Google giới thiệu hàng loạt sản phẩm và công nghệ mới nhất trong năm của hãng này.

mong doi gi o su kien google i/o 2016 - anh 01

Hội nghị các nhà phát triển của Google đang đến gần. Mỗi năm, công ty này lại chào đón hàng ngàn nhà phát triển từ khắp thế giới để có thể trình diễn những phần mềm, dịch vụ và thiết bị mới nhất từ hãng. Một trong những điều không thể bàn cãi chính là những bản cập nhật mới nhất của hệ điều hành Android cũng sẽ được công bố chính thức vào sự kiện này, đồng thời Google cũng có thể sẽ giới thiệu một số cải tiến lớn dành cho Chrome OS… Chúng ta sẽ điểm qua những gì Google có thể sẽ giới thiệu trọng sự kiện này.

Android N

Tiêu điểm của hội nghị này chắc chắn sẽ dành cho hệ điều hành Android N, phiên bản cập nhật tiếp theo của hệ điều hành di động từ Google. Công ty vẫn chưa xác nhận món tráng miệng nào sẽ được đặt tên cho hệ điều hành năm nay tuy nhiên chúng ta sẽ sớm biết tại sự kiện sắp tới.

Khi mà Google tung ra phiên phản thử nghiệm Android N dành cho lập trình viên trước khi công bố thì chúng ta cũng đã có được một cái hình rõ ràng về những tính năng sẽ được tích hợp vào phiên bản mới này. Buổi thuyết trình của hãng tại sự kiện này cũng sẽ chính thức giới thiệu về những thay đổi cũng như những tính năng được thêm vào trong phiên bản mới. Những tính năng mới được mong đợi sẽ được giữ lại ở phiên bản mới bao gồm việc đưa thêm các tùy chọn về quản lý pin, tích hợp công nghệ cảm ứng lực cũng như Dark Theme. Chúng ta cũng sẽ sớm có được ngày phát hành phiên bản này, ít nhất là cho các máy Nexus.

mong doi gi o su kien google i/o 2016 - anh 02

Android Wear

Chúng ta cũng mong đợi Google sẽ nói thêm về hệ điều hành cho thiết bị đeo được này của hãng, có lẽ là trong bài giới thiệu chính ở sự kiện này. Bản cập nhật lớn của hệ điều hành này cũng đã được phát hành 1 thời gian nên có thể chúng ta sẽ được biết thêm thông tin mới về Android Wear. Chúng ta cũng mong đợi sẽ được biết thêm các mẫu đồng hồ thông minh mới từ đối tác của Google.

mong doi gi o su kien google i/o 2016 - anh 03

Chrome OS

Một trong những thông tin quan trọng gần đây là việc khả năng chạy các ứng dụng Android trên hệ điều hành Chrome OS. Nếu đây là sự thật thì Google đang muốn đưa cả gian hàng ứng dụng Google Play Store lên Chrome OS, và cũng nhờ đó người dùng có thể tiếp cận được với hơn 10 triệu ứng dụng đang có trên Android. Mặc dù động thái của Google vẫn giữ cho 2 hệ điều hành này tách rời nhau, nhưng nhiều lời đồn đoán cho rằng năm nay Google sẽ công bố kế hoạch hợp nhất 2 Chrome OS và Android lại với nhau.

mong doi gi o su kien google i/o 2016 - anh 04

Thực tế ảo

Thực tế ảo (VR) là mối quan tâm của rất nhiều công ty trong thời gian gần đây. Mặc dù Google Cardboard là một món đồ chơi tuyệt vời cho những người muốn thử nghiệm nhưng nói cho cùng thì nó vẫn không phải là một bộ headset nghiêm túc, cũng không phải một thứ mang lợi nhuận cho Google.

Những tin đồn gần đây nói rằng Google đang nghiên cứu một bộ thực tế ảo có thể mang lại trải nghiệm VR một cách độc lập. Cụ thể hơn đó chính là một bộ headset hoàn toàn không phụ thuộc vào dây dẫn cũng như không cần phải phụ thuộc vào điện thoại hoặc máy tính để hoạt động. Hơn nữa, nó còn được trang bị vi xử lý mạnh mẽ, màn hình độ phân giải cao cùng với camera để nhìn ra bên ngoài. Google cũng đã đưa một buổi nói chuyện vào lịch trình sự kiện vào ngày 19/5 để nói về tầm nhìn của hãng về tương lai của thực tế ảo.

mong doi gi o su kien google i/o 2016 - anh 05

Android Auto

Android Auto là một giải pháp mở rộng đưa hệ điều hành di động lên những chiếc xe hơi. Nó đã dần được cải tiến trong nhiều tháng qua và có vẻ như Google sẽ nói về điều này tại I/O 2016. Họ cũng có thể sẽ công bố danh sách các nhà sản xuất xe hơi sẽ cam kết đưa hệ điều hành Android lên các những chiếc xe mới của họ. Đồng thời Google cũng có thể sẽ xác nhận về việc sẽ có nhiều các ứng dụng bên thứ 3 chạy trên nền tảng này.

mong doi gi o su kien google i/o 2016 - anh 06

Xe hơi tự hành

Một trong những lĩnh vực mà Google đã nghiên cứu rất lâu chính là xe hơi tự hành và rất có thể hãng sẽ công bố nó vào năm nay. Theo như những thông tin gần đây nói rằng dự án này của Google đã gần đạt tới những gì hãng này mong đợi và điều này có nghĩa là công ty này có thể sớm tách rời bộ phận này thành một mảng kinh doanh riêng. Tại sự kiện này, Google có thể sẽ tiết lộ thêm nhiều chi tiết về những cải tiến mà họ đã đạt được và trình diễn khả năng vận hành của công nghệ này.

Gần đây, có nhiều thảo luận về việc Google sẽ liên kết với các nhà sản xuất xe nổi tiếng để tạo ra thêm các mẫu thử nghiệm cho chiếc xe tự hành của hãng. Ford có vẻ như là một trong những công ty đầu tiên nhưng chính công ty này cũng nói rằng một bản hợp đồng gia công có vẻ như là vẫn chưa đủ. Trong khi đó Google và Fiat Chrysler có vẻ như sẽ có thỏa thuận để đưa công nghệ của hãng lên những chiếc ô tô cỡ nhỏ.

mong doi gi o su kien google i/o 2016 - anh 07

Project Ara

Cũng lâu rồi chúng ta không được nghe về dự án này của Google và sự kiện sắp tới là dành cho các nhà phát triển nên có khả năng Google đề cập tới dự án điện thoại xếp hình của hãng. Google đã giới thiệu dự án từ ba năm trước nhưng gặp phải nhiều vấn đề dẫn đến trì hoãn và cả tạm dừng. Gần đây công ty này lại xác nhận rằng sản phẩm từ Project Ara sẽ được bán ra ở Mỹ vào cuối năm nay, nhưng cụ thể khi nào thì vẫn chưa được xác nhân, và đó là lý do tại sao mà sự kiện I/O 2016 là nơi hoàn hảo để Google có thể trình diễn nhiều hơn về dự án này.

mong doi gi o su kien google i/o 2016 - anh 08

Project Tango

Và tất nhiên là chúng ta không thể bỏ sót Project Tango, những chiếc điện thoại trong dự án này đã được trình diễn khá hạn chế tại Mobile World Congress hồi đầu năm nay và chúng ta tin rằng hãng cũng sẽ đưa nó vào sự kiện I/O 2016 lần này. Theo như lịch trình sự kiện thì Google đã đưa rất nhiều các buổi hội nghị nhỏ tập trung vào Project Tango do đó chúng ta chắc chắn sẽ biết thêm về các thiết bị phục vụ dự án này. Có lẽ trong sự kiện này chúng ta cũng sẽ sớm thấy được kết quả từ sự hợp tác giữa Google và Lenovo với các thiết bị mới.

mong doi gi o su kien google i/o 2016 - anh 09

Internet of Things

Internet of Things là một mảng khác mà Google đã đầu tư khá nhiều tiền vào đó, hãng đã mua lại công ty Nest trị giá 3.2 tỷ USD cách đây 2 năm và để lại dấu ấn của mình trong thị trường này. Tại sự kiện I/O năm ngoái thì công ty đã giới thiệu Project Brillo, là hệ điều hành cho Internet of Things. Nó cho phép kết nối với các thiết bị thông minh và tương tác lẫn nhau mà không hạn chế bởi nền tảng hỗ trợ. Công ty này cũng hứa hẹn sẽ cung cấp Brillo cho các nhà phát triển lẫn đối tác OEM nếu họ có mong muốn ứng dụng vào các sản phẩm của họ. Đây cũng là một trong những chủ đề có thể sẽ được nói đến trong sự kiện năm nay.

mong doi gi o su kien google i/o 2016 - anh 10

Màn giới thiệu về các số liệu

Cũng như Apple, sự kiện các nhà phát triển là nơi để công ty đưa ra các số liệu cũng như thành quả đạt được của hãng. Các con số như số lượng thiết bị chạy Android trên thế giới hoặc có bao nhiêu ứng dụng được tải xuống trên Play Store hằng ngày, những thành tựu mà Android Pay đạt được… sẽ được công bố. Và nếu nói về Android Pay, có lẽ công ty này cũng sẽ xác nhận về việc mở rộng dịch vụ này ra thị trường thế giới.

Sự kiện đang đến

Việc đăng ký tham gia sự kiện Google I/O 2016 đã khép lại. Công ty cũng đã lựa chọn ngẫu nhiên một số người may mắn được chọn và phải trả $900 tiền vé tham dự sự kiện này. Nếu các bạn quan tâm không có cơ hội được trực tiếp đến tham dự sự kiện này thì cũng đừng quá lo lắng bởi vì buổi giới thiệu chính sẽ được stream trực tiếp trên YouTube cũng nhưng một số phần quan trọng cũng sẽ được stream cho người dùng. Sự kiện Google I/O 2016 sẽ được diễn ra từ ngày 18/5 đến 20/5 tại Mountain View, California.

Theo Ubergizmo, HDvietnam

Hỏi và đáp (0 bình luận)