Tin công nghệ

NASA sẽ phát kênh truyền hình 4K vào ngày 1/11/2015

NASA sẽ phát kênh truyền hình 4K vào ngày 1/11/2015

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa kỳ (NASA) vừa tuyên bố sẽ mở kênh truyền hình 4K đầu tiên chỉ để phát sóng các đoạn phim ghi lại cuộc sống thực ngoài vũ trụ, bắt đầu từ ngày 1/11 năm nay.

Tuy nhiên, NASA chỉ là người cung cấp bản quyền nội dung. Cơ sở hạ tầng sẽ do đối tác mang tên Harmonic lo liệu. Theo lời đại diện của Cơ quan Hàng không, đây sẽ là kênh truyền hình phi lợi nhuận sở hữu độ phân giải UHD (2160p @ 60fps) đầu tiên tại Bắc Mỹ.

Kênh truyền hình mới vẫn chào đón khán giả nằm ngoài biên giới nước Mỹ thông qua Internet, miễn sao, thiết bị của họ có thể gánh nổi nội dung 4K cùng với một đường truyền băng thông rộng và ổn định (từ 13Mps trở lên).

Nội dung đáng chú ý của kênh truyền hình này, gồm: cảnh thực tế ghi hình suốt những tháng qua tại trạm ISS, phim time-lapse chụp vũ trụ và bản remaster (4K) của những thước phim về các chuyến thám hiểm trong lịch sử của NASA. Đây chỉ là 3 nội dung đã được xác nhận. Những tựa phim tài liệu mà người hâm mộ đồn đoán, sắp tới, sẽ là: ăn rau xanh nhân tạo ngoài vũ trụ; slow-motion quá trình phóng tên lửa; những bước chân đầu tiên của Neil Amstrong trên mặt trăng…

Mọi tin tức về kênh truyền hình 4K này đã, đang và sẽ được cập nhật tại link:

https://www.nasa.gov/multimedia/nasatv/index.html

Danh sách các chương trình của kênh truyền hình NASA UHD

danh sach cac chuong trinh cua kenh truyen hinh nasa uhd

Testcard (vòng tròn bí ẩn thường thấy lúc VTV mất tín hiệu) phiên bản thời 4K

testcard (vong tron bi an thuong thay luc vtv mat tin hieu) phien ban thoi 4k

Ảnh 4K chụp bằng kính viễn vọng SDO (Solar Dynamics Observatory)

anh 4k chup bang kinh vien vong sdo (solar dynamics observatory)

Được biết NASA sẽ tiếp tục đưa các video 4K lên kênh YouTube của họ như đã bắt đầu làm từ năm ngoái. Các video 4K của NASA sẽ không chỉ đến từ những video mới, video mà họ đang thu thập từ Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS và các sứ mệnh hiện tại mà họ còn làm lại (re-mastered) các video cũ để nâng cao chất lượng của chúng.

Hai video 4K 60fps được truyền tải từ Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS

Video 4K: Ultra High Definition Video from the International Space Station

Video 4K: Ultra High Definition Video from the International Space Station (Reel 1)

Theo NASA​, TheVerge, HDvietnam

Hỏi và đáp (0 bình luận)