Kinh nghiệm hay

Những mối nguy hiểm tiềm ẩn khi dùng WiFi công cộng

Những mối nguy hiểm tiềm ẩn khi dùng WiFi công cộng

WiFi công cộng ở Việt Nam rất phổ biến, hầu như đến bất kỳ đâu bạn cũng sẽ được cung cấp WiFi miễn phí. Tuy nhiên, bạn có biết mối nguy hiểm tiềm ẩn khi dùng WiFi công cộng là vô cùng lớn?

nhung moi nguy hiem tiem an khi dung wifi cong cong

WiFi công cộng ngày càng phổ biến và là mạng mà ai cũng có thể truy cập được, lẽ tất nhiên trong mạng này cũng có người tốt kẻ xấu. Riêng kẻ xấu sẽ “rình rập” để đánh cắp dữ liệu những người dùng khác trong mạng bất cứ lúc nào một cách đơn giản, không khó khăn như mạng gia đình (ít người biết mật khẩu để truy cập).

Vậy khả năng bạn bị đánh cắp dữ liệu thông qua mạng WiFi công cộng là như thế nào?

Các nguy cơ về bảo mật, lộ thông tin cá nhân, hay mất dữ liệu đều có thể xảy ra khi sử dụng một mạng Wifi thiếu tin tưởng. Chẳng hạn bạn đến quán cà phê, kết nối qua mạng Wifi công cộng, bất cứ ai quanh đó đều có thể theo dõi thông tin truyền giữa máy tính của bạn và điểm phát sóng Wifi nếu kết nối của bạn không được mã hóa.

Một cuộc điều tra từ HideMyAss.com cho thấy ở các quốc gia đang gia tăng số người sử dụng mạng Wifi thì có đến 76% người sử dụng không dùng bất cứ biện pháp nào để đảm bảo an toàn cho việc truy cập internet của họ. Theo thống kê này từ năm 2013, đã có 370.892.359 mật khẩu tài khoản bị rò rỉ trên toàn cầu.

76% nguoi su dung khong dung bat cu bien phap nao de dam bao an toan cho viec truy cap internet cua ho

76% người sử dụng không dùng bất cứ biện pháp nào để đảm bảo an toàn cho việc truy cập internet của họ

Những cách thức tấn công của hacker cũng có nhiều loại. Đầu tiên và đơn giản nhất là chúng “hòa” vào mạng Wifi công cộng và tiến hành thăm dò các máy tính trong mạng đó. Nếu máy tính của bạn không được bảo vệ, chúng sẽ tự động đột nhập vào và theo dõi máy bạn. Việc đánh cắp có thể xảy ra khi bạn chỉ cần tải một ứng dụng miễn phí nào đó trên điện thoại. Sau đó, những kẻ đánh cắp sẽ đổi mật khẩu, lấy thông tin vào mục đích riêng và tống tiền,… Một ví dụ điển hình đó là việc hack các tài  khoản facebook, gmail,… mạo danh nạp thẻ, mua hàng,…

tu nam 2013, da co 370.892.359 mat khau tai khoan bi ro ri tren toan cau

Từ năm 2013, đã có 370.892.359 mật khẩu tài khoản bị rò rỉ trên toàn cầu

Ngoài ra, các hacker cũng có thể tạo ra các mạng Wifi giả, dựa vào các địa điểm uy tín để làm chúng ta lầm tưởng rồi truy cập vào, như vậy tất cả các thông tin của người sử dụng đều được ghi nhận lại.

Một số các kết nối Wifi công cộng (như Starbucks) buộc người dùng phải đăng nhập sau khi đã kết nối. Điều đó có làm cho mạng này an toàn hơn? Trên thực tế thì không? Chúng chỉ có ý nghĩa để xác định thời gian và người dùng thôi.

Cách bảo mật thông tin cá nhân khi dùng WiFi công cộng?

Ngày nay hầu như không thể không có mạng WiFi công cộng, và cũng không ai có thể tránh không dùng mạng này. Nhưng nếu đã biết những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng mạng này thì người dùng cần tuyệt đối không giao dịch mua bán gì trên mạng với thẻ tín dụng khi dùng WiFi công cộng. Ít chia sẻ, trao đổi các thông tin quan trọng nhạy cảm. Luôn luôn cập nhật ứng dụng quét virus cũng như quét virus thường xuyên.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết này để luôn an toàn trên mạng WiFi công cộng.

Hỏi và đáp (0 bình luận)