Tin công nghệ

Smartwatch kết hợp với đồng hồ xa xỉ có phải lựa chọn hoàn hảo?

Smartwatch kết hợp với đồng hồ xa xỉ có phải lựa chọn hoàn hảo?

TAG Heuer, hãng sản xuất đồng hồ xa xỉ của Thụy Sĩ, vừa tung ra một chiếc smartwatch xa xỉ Connected có giá 1.500 USD.

TAG Heuer Connected chạy Android Wear và là sản phẩm đáp ứng nhu cầu sở hữu smartwatch của các khách hàng TAG Heuer. Hãng đồng hồ Thụy Sĩ này nổi tiếng với những chiếc đồng hồ sang trọng có chất lượng tuyệt vời và biết đâu smartwatch xa xỉ lại là một thị trường tiềm năng. Connected như một phép thử nhằm đánh giá những gì xảy ra khi các hãng đồng hồ truyền thống nhảy vào thị trường smartwatch.

Smartwatch cao cấp

TAG Heuer không phải thương hiệu đầu tiên tiến hành cách mạng sang trọng hóa smartwatch. HP là hãng đầu tiên làm điều này khi hợp tác với nhà thiết kế nổi tiếng Michael Bastian ra mắt một smartwatch xa xỉ chạy hệ điều hành MetaWatch. Tuy nhiên, chiếc smartwatch này chìm nghỉm giữa thị trường như một quả bóng bị buộc chì.

smartwatch ket hop voi dong ho xa xi co phai lua chon hoan hao

Ngược lại, TAG Heuer hiểu rằng để thành công smartwatch cần nền tảng tốt, ứng dụng phong phú và các nhà phát triển nhiệt tình. Về nền tảng, chẳng có nhiều sự lựa chọn khi chỉ có Android Wear của Google và watch OS của Apple nhưng “Táo khuyết” lại không cấp quyền sử dụng watchOS cho bên thứ ba.

TAG Heuer buộc phải chọn Android Wear và thật tình cờ, Google cũng đang muốn hợp tác với một thương hiệu đồng hồ cao cấp. Dù Android Wear không tuyệt vời lắm nhưng vẫn còn hơn là bỏ công xây dựng một hệ điều hành mới, độc quyền. Hệ điều hành cho smartwatch của Google vẫn chưa hoàn thiện và bóng bẩy như watchOS của Apple. Thậm chí, Android Wear gần như lạc điệu với khung đồng hồ bằng titan tuyệt đẹp trên chiếc đồng hồ được thiết kế theo phong cách sang trọng, cổ điển của TAG Heuer.

TAG Heuer Connected không cung cấp thêm bất cứ chức năng thông minh nào so với các mẫu đồng hồ thông minh Android Wear khác và không được chế tác từ kim loại cũng như da chất lượng cao. Mà bạn biết đây, bạn chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng là đã có thể sở hữu một chiếc smartwatch Android Wear. TAG Heuer thậm chí còn không gán mác “Swiss made” lên chiếc smartwatch này bởi hầu hết các linh kiện của nó được sản xuất tại Mỹ. Sự khác biệt duy nhất giữa Connected với các thiết bị Android Wear giá rẻ là thiết kế độc đáo của TAG Heuer và những mặt đồng hồ riêng, độc quyền do TAG Heuer cung cấp.

All-in với trade-in

Dường như chính TAG Heuer cũng không đặt niềm tin vào sản phẩm của họ. Thậm chí hãng này còn cung cấp một lựa chọn dự phòng cho khách hàng nếu họ hối hận vì đã mua Connected. Chương trình này cho phép khách hàng trả thêm 1.500 USD để đổi Connected lấy một chiếc đồng hồ cơ TAG Heuer Carrera.

smartwatch ket hop voi dong ho xa xi co phai lua chon hoan hao 02

Thật tốt khi TAG Heuer cung cấp cho người dùng một tùy chọn để họ không bị mắc kẹt với chiếc smartwatch xa xỉ. Đây là một lựa chọn không tồi bởi TAG Heuer Carrera có giá trên 3.000 USD. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chờ hai năm, một quảng thời gian chẳng ngắn chút nào nếu không muốn nói là dài trong thời đại công nghệ.

Vậy Connected sinh ra để làm gì?

Tại sao Google và TAG Heuer vẫn cố tạo ra Connected? Theo chúng tôi, đây là câu trả lời của Google với Apple Watch của Apple. Bất chấp nhiều hoài nghi, “Táo khuyết” vẫn chứng minh cho thị trường thấy rằng người tiêu dùng sẵn sàng mua một chiếc đồng hồ từ một thương hiệu chưa bao giờ sản xuất đồng hồ như Apple. Khi iPhone ra mắt vào năm 2007, Apple cũng là một thương hiệu chưa bao giờ sản xuất smartphone nhưng iPhone đã gặt hái được những thành công rực rỡ? Biết đâu, Apple Watch sẽ biến Apple thành chuyên gia trong ngành sản xuất đồng hồ như những gì iPhone đã làm. Và để ngăn chặn cũng như cạnh tranh với Apple, Google cần có những động thái đáp trả.

smartwatch ket hop voi dong ho xa xi co phai lua chon hoan hao 03

Những hãng đồng hồ truyền thống như TAG Heuer cũng vậy. Họ nhận ra sự thay đổi và các mối đe dọa đang cận kề. Họ phải thay đổi, phải thử nghiệm bởi công nghệ sẽ tạo ra những ngành kinh doanh mới và không bảo vệ những thứ cũ kỹ, lạc hậu. Đáng buồn là Connected không thực sự là một sản phẩm tốt của quá trình chuyển đổi từ truyền thống sang kỹ thuật số. Nó là một sản phẩm đáp ứng nhiều nhu cầu nhưng cuối cùng lại chẳng làm thỏa mãn bất cứ nhu cầu nào.

Kết

Để thành công trong thị trường smartwatch các ông lớn cần phải thử nghiệm thêm nhiều nền tảng và sản phẩm. Thành công khiêm tốn của Apple Watch và các smartwatch Android Wear cho thấy cần kết hợp những điều tạo nên một chiếc đồng hồ hoàn hảo để tạo ra một chiếc smartwatch hoàn hảo.

Nếu chúng ta thành công trong thị trường smartwatch, các thương hiệu đồng hồ truyền thống sẽ phải gạt bỏ quá khứ huy hoàng của họ để nắm bắt các cơ hội trong tương lai.

Theo Trí Thức Trẻ

Hỏi và đáp (0 bình luận)