Tin công nghệ

Sony, Fox, Warner & Disney hợp tác ra mắt phim chuẩn Dolby Vision HDR

Sony, Fox, Warner & Disney hợp tác ra mắt phim chuẩn Dolby Vision HDR

HDR hay còn có tên gọi khác là High Dynamic Range đã và đang bắt đầu trở thành xu thế cho công nghiệp đa phương tiện ngày nay.

Tính năng HDR len lỏi dần vào các thiết bị như màn hình TV, smartphone, camera và sắp tới đây nó cũng sẽ lấn sân đang công nghiệp điện ảnh nữa. Mới đây, nhiều hãng làm phim như Sony, Fox, Warner và Disney sẽ cùng bắt tay nhau để sản xuất phim rạp Dolby Cinema với hình ảnh Dolby Vision HDR và âm thanh Dolby Atmos, hứa hẹn trải nghiệm mới lạ và thú vị hơn cho những bộ phim rạp sắp ra mẳt vào những năm tới.

Phim ảnh sẽ có định dạng gốc hỗ trợ HDR

HDR hay còn gọi là mở rộng độ tương phản động, đã trở thành chuẩn mở cho phim ảnh và màn hình hiển thị. Nói tóm gọn thì chuẩn này sẽ nâng sáng ở các vùng tối, vùng sáng sẽ giảm bớt ánh sáng lại, cân bằng màu tốt hơn, cung cấp dải màu rộng và trung thực hơn. Tuy nhiên, HDR đang là chuẩn mở nên chưa có một tiêu chí chung nào để đánh giá chuẩn này.

Nắm bắt được điều đó, Dolby Vision ra mắt, kết hợp chắt chẽ chuẩn HDR với thông số high-end, đưa độ tương phản động lên một tầm cao mới. Thông tin thêm, Dolby Vision là chuẩn phim kết hợp giữa độ phân giải 4K và HDR, wide color gamut (dải màu rộng) và sẽ kèm theo âm thanh Atmos nếu như rạp chiếu có hỗ trợ.

sony, fox, warner & disney hop tac ra mat phim chuan dolby vision hdr

Để có thể tận tưởng Dolby Vision thì có lẽ người xem sẽ phải tìm một rạp nào đó hỗ trợ môi trường nghe nhìn cao cấp này. Nhưng với sự nỗ lực hợp tác, sớm muộn Dolby Vision cũng sẽ được các hãng sản xuất thiết bị tích hợp vào các rạp hát tại gia và công việc của người xem chỉ là chờ và tích luỹ đủ số tiền để sở hữu các dàn máy này mà thôi.

Trong vài tháng tới, Sony Pictures, Warner Brothers, và 20th Century Fox sẽ ra mắt nhiều phim được làm bằng công nghệ Dolby Vision. Hiện tai, các phim như “The Perfect Guy” của Sony, “Maze Runner: The Scorch Trials” và “The Martian” của Fox, “Pan” và “In the Heart of the Sea” của Warner, đã được khẳng định rằng sẽ được trình chiếu ở chuẩn này.

Bốn hãng phim nêu trên cũng hứa hẹn sẽ mang các bộ phim cùng tên lên rạp chiếu tại gia với đĩa Ultra HD Blu-ray nhưng chưa công bố thời gian. Hiện tại, phim sở hữu công nghệ Dolby Vision đã được trình chiếu đầu năm nay gồm Inside Out và Tomorrowland của Disney.

Nếu nói về HDR trên TV thì công nghệ này đã được các hãng sản xuất tích hợp vào các sản phẩm của mình từ năm ngoái. Tuy nhiên, việc tích hợp Dolby Vision thì chưa hãng nào làm được. Chỉ có Vizio khẳng định rằng hãng sẽ tích hợp Dolby Vision vào năm sau trong khi các hãng như TCL, Sharp hay Philips chỉ mới giới thiệu TV hỗ trợ tính năng này ở triển lãm.

Theo FlatpanelsHD, HDvietnam

Hỏi và đáp (0 bình luận)