Tin công nghệ

SSD sẽ có giá gần bằng với HDD trong năm 2017

SSD sẽ có giá gần bằng với HDD trong năm 2017

Hiện tại, giá thành của nhiều mẫu SSD trên thị trường đang có xu hướng giảm rõ rệt trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Theo ước tính, trong năm 2017, số tiền người dùng phải bỏ ra để trả cho một Gigabyte dữ liệu trên SSD là 11 cent, gần tương đương với giá HDD ở thời điểm hiện tại. Việc áp dụng các công nghệ mới làm giảm giá thành cho SSD cũng kéo theo hệ quả vô cùng tích cực rằng giá của các laptop có cấu hình tốt cũng giảm xuống, mang lại cho người dùng nhiều lựa chọn hơn.

ssd se co gia gan bang voi hdd trong nam 2017

Theo báo cáo của DRAMeXchange, số lượng SSD được các nhà sản xuất đưa vào trong sản phẩm của mình giao động trong khoảng từ 24%-25%, một con số khá lớn và có xu hướng tăng bởi nhu cầu về tốc độ là vô cùng cần thiết. Alan Chen – người chịu trách nhiệm cho bản báo cáo của TrendForce còn dự đoán: trong năm sau, ổ SSD được dùng trong máy tính xách tay cũng sẽ đạt 31% trong khi đến năm 2017 là 41%.

Ngưỡng giá tương đồng

So với hồi đầu năm, nếu không tính đến đợt giảm giá trong kì Black Friday vừa rồi thì giá SSD giảm nhẹ ở mức 10%. Đây là con số có phần gây một chút thất vọng cho người mua ổ cứng thể rắn trên toàn cầu. Lý giải cho điều này, Alan Chen cho biết nhiều nhà cung cấp PC và kênh đại lý đang giữ lại số lượng lớn SSD bởi doanh số bán laptop không được như kì vọng. Tuy nhiên, đây không phải là mối bận tâm lớn vì ổ cứng với dung lượng 256GB sẽ giảm sâu để bằng với giá của HDD trong vòng khoảng giữa năm 2017 tới, kéo theo hệ quả kích thích doanh số bán laptop kèm theo SSD.

ssd se co gia gan bang voi hdd trong nam 2017 02

Từ năm 2012 đến 2015, xét theo HDD, giá của ổ cứng truyền thống thực sự đã ở mức thấp vào đầu kì và giảm dần từ 9 cent về 6 cent trên mỗi gigabyte. Mức giá này sẽ còn giữ nguyên bởi chúng ta đã tận dụng đến mức tối đa và khả năng để phát triển thêm đĩa cứng là rất khó. Vì vậy mà ổ cứng HDD dung lượng 1TB sẽ vẫn duy trì ở mức giá 60$ trong nhiều năm tiếp theo.

Xét theo SSD, từ năm 2012, giá trên mỗi gigabyte dung lượng là 99 cent và giảm dần xuống còn 39 cent trong năm nay. Có nghĩa rằng nếu mua ổ cứng 1TB SSD ở thời điểm hiện nay thì sẽ tốn đến 390$, gấp khoảng hơn 6 lần (tính theo trang bán hàng trực tuyến Amazon). Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ổ SSD hiện tại phụ thuộc vào các NAND flash là mảnh đất tươi mới ẩn chứa khá nhiều tiềm năng cho các kỹ sư phát triển.

ssd se co gia gan bang voi hdd trong nam 2017 03

Một yếu tố cũng cần xét đến bên cạnh giá thành là sức mua của người tiêu dùng. Trong Q3/2015, số lượng máy tính xách tay như Macbook và các hãng sản xuất laptop khác sử dụng CPU Intel Skylake bán ra đạt mức 43 triệu sản phẩm, tăng 13% nhờ vào mùa mua sắm cuối năm. Số lượng các SSD được các nhà máy đưa vào bên trong laptop nhờ có cũng có dịp gia tăng đáng kể. Nếu như thị trường khách lẻ vào năm ngoái có phần kém sôi động thì đến năm nay, số lượng SSD tiêu thụ đã tăng lên khoảng 6% nhờ vào nỗ lực đa dạng hoá các dòng sản phẩm của các nhà cung cấp. Chẳng hạn như Samsung có bản EVO, PRO trong khi Sandisk đang có bản Plus, Ultra II, Extreme Pro và Kingstong cũng góp mặt bởi FURY, Savage và V300,…

Trong năm sau, Intel, Sandisk, SK Hynix cũng sẽ hoàn tất quá trình kiểm tra nhà máy và đưa vào sản xuất hàng loạt các NAND dạng TLC trong khi Samsung sẽ tiếp tục khai thác tiếp thế mạnh 3D V-NAND TLC SSD có sẵn của hãng. Có vẻ như Samsung vẫn đang ở thế chủ động trong cuộc chiến SSD do nắm lợi thế về mặt công nghệ nhưng về tổng thể SSD vẫn còn là ngành công nghiệp mới mẻ, chưa hết hết chặng đường thì vẫn chưa ngã ngũ.

Theo HDvietnam, Computerworld

Hỏi và đáp (0 bình luận)