Tin công nghệ

Sự khác nhau giữa định vị toàn cầu GPS và LBS là gì?

Sự khác nhau giữa định vị toàn cầu GPS và LBS là gì?

GPRS và LBS là gì? Nó được sử dụng như thế nào với thiết bị theo dõi GPS

Các thiết bị thông minh như đồng hồ định vị GPS dành cho trẻ em khi hoạt động bên ngoài mà bé vẫn đảm bảo an toàn trong tầm mắt của bố, mẹ.

Vậy định vị GPS và LBS là gì? có tiện ích như thế nào đối với các thiết bị điện tử hỗ trợ các tính năng định vị này. Trong bài viết sau chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về 2 công nghệ định vị tiên tiến nhất hiện nay.

Đồng hồ định vị GPS Wonlex GW100 hỗ trợ đa tính năng dành cho bé

Đồng hồ định vị GPS Wonlex GW100 hỗ trợ đa tính năng dành cho bé.

1. GPS là gì?

GPS là viết tắt của cụm  “Global Positioning System” – hệ thống định vị toàn cầu là một mạng lưới bao gồm 27 vệ tinh quay xung quanh trái đất. Trong số 27 vệ tinh này, 24 vệ tinh đang hoạt động, 3 vệ tinh còn lại đóng vai trò dự phòng trong trường hợp 1 trong số 24 vệ tinh chính bị hư hỏng. Dựa vào cách sắp đặt của các vệ tinh này, khi đứng dưới mặt đất, bạn có thể nhìn được ít nhất là 4 vệ tinh trên bầu trời tại bất kì thời điểm nào.

Hệ thống định vị toàn cầu GPS

Hệ thống định vị toàn cầu GPS.

GPS cho phép mọi người trên thế giới sử dụng một số chức năng của GPS miễn phí. Nên bạn có thể sử dụng đinh vị trên các thiết bị thu GPS như đồng hồ thông minh, điện thoại Smartphone để xác định vị trí của mình một cách chính xác và hoàn toàn miễn phí.

Tính năng định vị GPS trên đồng hồ trẻ em Wonlex GW100

Tính năng định vị GPS trên đồng hồ trẻ em Wonlex GW100.

2. LBS là gì?

LBS là viết tắt của cum từ “Location Based Service” đây là dịch vụ cung cấp thông tin về vị trí hoạt động dựa trên sự kết hợp thông tin của các hệ thống khác như hệ thống thông tin địa lý – GIS, hệ thống định vị toàn cầu GPS và mạng viễn thông.

LBS là một phần mềm được cài sẵn vào các thiết bị như đồng hồ, điện thoại hoặc các thiết bị định vị cá nhân. Khi sử dụng, nó sẽ lấy các dữ liệu về vị trí thông qua sóng GSM để giúp người dùng xác định được vị trí và hành trình di chuyển của thiết bị và hiển thị thông tin đó trên nền bản đồ số bất kỳ, thường là hệ thống bản đồ Google Map

Đồng hồ định vị trẻ em thông qua trạm phát sóng LBS

Đồng hồ định vị trẻ em thông qua trạm phát sóng LBS.

3. Sự khác nhau giữa định vị GPS và LBS

– Độ chính xác: định vị theo GPS sẽ có độ chính xác cao hơn so với LBS

– Khu vực hoạt động: LBS xác định vị trí dựa vào dữ liệu được truyền qua GSM vì vậy nó có thể hoạt động ở những khu vực như trong phòng kín, tầng hầm tuy nhiên khoảng cách càng xa các cột phát sóng di động thì độ chính xác càng giảm dần. Ngược lại GPS chỉ hoạt động được ở những vùng thoáng đãng, không bị che khuất bởi nhà cao tầng hoặc các vật cản lớn cứng rắn.

– Tốc độ xác định vị trí: GPS sẽ mất vài phút sau khi khởi động hoặc 10-30 giây khi đang hoạt động để có thể xác định được vị trí, LBS thì chỉ cần vài giây

– Chi phí: GPS được dùng hoàn toàn miễn phí, còn LBS phải sử dụng dữ liệu thông qua sóng GSM vì thế hàng tháng bạn sẽ phải trả tiền cho nhà mạng.

Cả 2 loại định vị GPS và LBS đều có những ưu nhược điểm riêng vì thế để tối ưu tốt nhất cho người dùng, trên các thiết bị định vị thường sẽ cung cấp cả 2 tùy chọn này. Bình thường các thiết bị sẽ ưu tiên định vị theo GPS để lấy vị trí chính xác, trong những trường hợp bị mất sóng GPS, thiết bị sẽ tự động sử dụng LBS để xác định vị trí.

Hệ thống định vị toàn cầu GPS và LBS

Hệ thống định vị toàn cầu GPS và LBS.

▶▶  Gợi ý các sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em chống nước đáng mua nhất 2018

>>>   Đồng hồ định vị GPS Wonlex GW100 giá rẻ dành cho trẻ em

>>>   Đồng hồ định vị trẻ em Wonlex GW400S siêu chống nước IP65

Đồng hồ định vị trẻ em Wonlex GW400S chính xác đến từng mét

Đồng hồ định vị trẻ em Wonlex GW400S chính xác đến từng mét.

Mời quý khách hàng trải nghiệm sản phẩm trực tiếp tại cửa hàng theo địa chỉ:

– 1A Bắc Hải, P.15, Q.10, TP.HCM – 0979 528 013

– 90C Phan Đăng Lưu, P.7, Q. Phú Nhuận, TP.HCM – 0918 778 013

Fanpagefacebook.com/HieuHien.vn

Group thảo luận: facebook.com/groups/HieuHien.vn

Quay lại danh sách
Bình luận bài viết (0 bình luận)