Tin công nghệ

Tìm hiểu công nghệ HDR trên TV và tại sao đây là tương lai của TV

Tìm hiểu công nghệ HDR trên TV và tại sao đây là tương lai của TV

Tìm hiểu công nghệ HDR trên TV và tại sao đây là tương lai của TV.

Các nhà sản xuất TV luôn tìm kiếm những công nghệ mới nhằm tăng chất lượng hình ảnh để việc xem nội dung qua TV sẽ cho cảm giác tương tự như ngồi trước một khung cửa sổ trong suốt. Và công nghệ HDR chính là xu hướng mới nhất trong công nghệ hiển thị. Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ cách thức mà công nghệ này hoạt động và tại sao bạn nên xem xét nó khi mua chiếc TV mới.

TV HDR hoạt động như thế nào?

Nếu các bạn nào thường xuyên chụp hình thì đã quen với khái niệm HDR viết tắt của High Dynamic Range, tuy nhiên thực ra thì công nghệ hiển thị và chụp ảnh này chẳng có liên quan gì với nhau cả. HDR TV được thiết kế để tái tạo hình ảnh chân thật hơn bằng cách cải thiện màu sắc gần với thực tế hơn. Với việc tạo ra tương phản cao giữa màu đen và màu sáng và tái tạo được nhiều màu sắc hơn, TV HDR có thể hiển thị chính xác những gì mà camera ghi lại được, và nó làm chúng ta cảm giác như đang xem thứ thực sự hiện hữu trước mặt.

tim hieu cong nghe hdr tren tv va tai sao day la tuong lai cua tv - anh 2

Ví dụ, khi bật HDR lên thì cây cối sẽ có vẻ xanh hơn, bầu trời cũng xanh hơn, những đám mây cũng rõ ràng các đường nét bởi vì lượng màu sắc và tương phản màu sắc tốt hơn. Công nghệ HDR mở rộng toàn bộ dải màu hiển thị của TV và gia tăng số lượng màu sắc trên một dải màu. Nếu như chúng ta thử nghiệm đơn giản thì với TV Full HD tiêu chuẩn và cả TV 4K thường chỉ hiển thị khoảng 10 mức độ xám giữa 2 màu này. Tuy nhiên với HDR trên TV thì có thể lên đến gần 1.000 mức độ.

Theo như Nandhu Nandhakuma, hiện là phó chủ tịch cấp cao của LG Electronics thì khung cảnh sao trên trời đêm có thể cho thấy HDR hoạt động tốt như thế nào: những ngôi sao có thể sáng rõ trong khi khung cảnh xung quanh có thể đang rất tối, màu đen và không bị nhiễu sáng. Còn về độ sáng, mỗi màu được đo lường bằng đơn vị nits thì tùy thuộc vào từng loại TV HDR mà màu sắc có thể hiển thị trong mức 0.0001 nit lên đến 10,000 nit và có thể là hơn nữa. Để dễ so sáng thì các TV HD hiện tại và chuẩn Blu-ray hiện tại chỉ đạt mức tối thiểu là 0.117 nit và độ sáng tối đa là 100 nits, điều đó làm hạn chế khoảng màu của thiết bị.

Nói ngắn gọn thì HDR thực sự sẽ làm cho hình ảnh có màu sắc sáng hơn và mà giữ cho các màu tối vẫn tạo được độ sâu cần thiết. Nếu như chúng ta thấy hình ảnh mặt trời thì nó sẽ cực sáng còn nếu ở trong phòng tối với bóng đèn thì sẽ cảm tưởng như bóng đèn đó là nguồn sáng duy nhất trong cả căn phòng. Điều này cải thiện từng điểm ảnh tốt hơn là nâng số lượng điểm ảnh lẫn tăng tốc độ làm tươi lên, điều mà các hãng TV vẫn thường làm để tăng chất lượng hình ảnh trong vài năm gần đây.

Hiện đang có 2 chuẩn đang cạnh tranh với nhau: HDR 10 và Dolby Vision

Có hai tiêu chuẩn chính khi nói về TV HDR và nội dung HDR cho TV là HDR10Dolby Vision. HDR10 là tiêu chuẩn mở cho các nhà sản xuất cũng như các nhà sản xuất nội dung cho ngành TV, nhưng bạn sẽ không thấy được họ ghi ra là HDR10 khi mua TV đâu. Mỗi nhà sản xuất gọi nó theo một cách khác nhau, nhưng nếu bạn thấy một TV có hỗ trợ HDR với tên gọi nào đó thì bạn có thể kết luận là nó sẽ nghĩa là HDR10. Tất nhiên bởi vì đây là tiêu chuẩn mở nên các nhà sản xuất nội dung có thể sử dụng mà không phải trả thêm các chi phí bản quyền.

Không giống như HDR10, Dolby Vision là tiêu chuẩn đòi hỏi nhiều hơn, trước tiên là tiền. Dolby Vision hỗ trợ dải sáng rộng hơn (lên đến 10.000 nit, trong khi đó HDR10 chỉ hỗ trợ tối đa 1.000 nit), Dolby Vision cũng hỗ trợ độ sâu màu lên đến 12-bit trong khi HDR10 chỉ có 10-bit. Điều này tương đương với việc Dolby Vision và có thể đạt được đến 68 tỷ màu trong khi HDR10 chỉ có hơn 1 tỷ màu, còn các TV không trang bị HDR hiện tại chỉ dừng ở mức 16 triệu màu (8 bit).

tim hieu cong nghe hdr tren tv va tai sao day la tuong lai cua tv - anh 3

Khác biệt lớn nhất của hai chuẩn này đó chính là từng khung hình trong chuẩn Dolby Vision đều chứa dữ liệu mô tả để cho TV của chúng ta biết đó là khung hình xác định. Dữ liệu mô tả của HDR10 không thay đổi trên tất cả khung hình và điều đó khiến chúng ta không có được thông tin rõ ràng như đối với Dolby Vision, đặc biệt là khi mà nội dung chúng ta xem chuyển đổi liên tục giữa các môi trường sáng và tối (nhiều thông tin sẽ cho khả năng xử lý hình ảnh tốt hơn). Và vì điều đó nên chuẩn Dolby Vision đòi hỏi việc xem các nội dung HDR trên chuẩn này phải đi qua 1 con chip tương thích và hiển thị trên một màn hình có hỗ trợ. Và bởi các nhà sản xuất phải trả thêm tiền cho con chip của Dolby, quá trình cấp chứng nhận và phí bản quyền nên họ sẽ tính thêm chi phí vào người dùng cuối khi mua TV.

Ví dụ: Nếu như chiếc TV hỗ trợ HDR10 của LG có giá $800 thì mẫu máy tương tự được trang bị Dolby Vision sẽ có giá lên đến gần $1.300. Trên hết, chuẩn Dolby Vision có thông số ấn tượng hơn và trải nghiệm cũng tốt hơn HDR10, nhưng nó đắt đỏ hơn và điều đó khiến khả năng phổ biến của nó trở nên chậm hơn.

Một trong những điều khác chúng ta cần biết đó là các nhà sản xuất sẽ hỗ trợ chuẩn nào. Chúng ta có thể thấy được nhiều mẫu TV hỗ trợ cả 2 chuẩn, nhưng một số chỉ hỗ trợ 1 trong 2. TV HDR của Vizio và LG hỗ trợ cả 2 chuẩn này. Mặc dù vậy, một số mẫu của Vizio được bán ra chỉ với Dolby Vizion và dần sẽ hỗ trợ HDR10 thông qua bản cập nhật firmware. Không phải tất cả TV đề có thể hỗ trợ HDR 10 thông qua bản cập nhưng những dòng TV UHD 4K 2015 của Sony thì có thể. Sony, Samsung, Hisense, Sharp, và hầu hết các hãng khác chỉ hỗ trợ HDR10. Không may là các chuẩn HDR chỉ hỗ trợ HDR trên các độ phân giải 1080p hoặc 4K, không thể sử dụng cho các nội dung thấp hơn. Hai chuẩn này tồn tại song song, tương tự như chuẩn âm thanh DTS và Dolby Digital. Và nên nhớ rằng Dolby luôn được hỗ trợ bởi các studio của Hollywood nên chẳng có gì lạ khi trong tương lai nội dung phim chỉ được phát hành trên chuẩn Dolby Vision.

Chúng ta có thể xem nội dung nào có hỗ trợ HDR thời điểm hiện tại.

Nội dung HDR hiện tại rất “vi diệu”, nhưng trước khi bạn chạy thẳng ra cửa hàng và vác về một chiếc TV HDR mới thì một vài thứ bạn nên biết. Đầu tiên, HDR sẽ không biến những bộ phim cũ hoặc chương trình truyền hình yêu thích của bạn thành những bộ phim ấn tượng đâu. Tiếp theo là bạn chỉ có thể xem với chuẩn HDR trên những nội dung mà được sản xuất với HDR ngay từ đầu. Và danh sách này cũng không dài lắm đâu.

tim hieu cong nghe hdr tren tv va tai sao day la tuong lai cua tv - anh 4

Những nội dung sẽ sớm có HDR trên Netflix:

– A Series of Unfortunate Events

– Bloodline

– Chef’s Table

– Hibana

– Knights of Sidonia

– Marco Polo

– Marvel’s Daredevil

– Marvel’s Iron Fist

– Marvel’s Jessica Jones

– Marvel’s Luke Cage

– Marvel’s The Defenders

– The Do-Over

– The Ridiculous Six

Nếu một bộ phim có hỗ trợ HDR thì chúng ta sẽ thấy được logo HDR hoặc Dolby Vision kế bên tên của bộ phim. Nhiều nội dung HDR đang được tạo ra và tốt nhất là bạn nên tìm kiếm “HDR” để có các phim liên quan.

Các phim hỗ trợ HDR mà chúng ta có thể xem hoặc mua ở Amazon Video:

– Bosch Seasons 1 and 2 (second season also available in Dolby Vision)

– Mad Dogs Season 1

– Man in the High Castle Season 1

– Mozart in the Jungle Seasons 1 and 2

– Red Oaks Season 1

– Transparent Seasons 1 and 2

– Good Girls Revolt

– Highston

– One Mississippi

– Patriot

– The Interestings

– The Last Tycoon

– Z: The Beginning of Everything

– CHI-RAQ

– Coral Reef Adventure

– Dolphins

– The Living Sea

– Van Gogh: A Brush with Genius

– After Earth

– Amazing Spider-Man 2

– Chappie

– Elvis and Nixon

– Elysium

– Fury

– Hancock

– Men in Black III

– Pineapple Express

– Salt

– Smurfs 2

Cũng như Netflix, nội dung HDR cũng đang được Amazon phát triển.

Dịch vụ phim trực tuyến của Vudu cũng hỗ trợ nội dung HDR, nhưng chỉ có những phim được sản xuất theo chuẩn Dolby Vision, và điều này có nghĩa là chúng không tương thích với chuẩn HDR10.

Một số game console cũng hỗ trợ HDR, trong đó có mẫu Microsoft Xbox One S tuy nhiên chỉ với các TV sử dụng chuẩn HDR10. Sony có vẻ cũng sắp tung ra phiên bản nâng cấp của chiếc PS4 với tên mã “Neo” và nghe đồn nó cũng sẽ hỗ trợ 4K và HDR 10. Ngoài ra chúng ta còn có mẫu PSX sẽ được bán ra vào tháng 9 tới.

Vậy công nghệ HDR có đáng để bỏ tiền ra mua không? Ngắn gọn thì có. Đây là xu thế và nó sẽ không biến mất trong vài năm tới. Và bởi vì nó cải thiện tương phản cũng như màu sắc rất nhiều, việc nâng cấp lên HDR sẽ cho trải nghiệm tốt hơn nhiều so với việc chuyển từ 1080p lên 4K, mặc dù hiện tại là vẫn chưa có nhiều nội dung để có thể sử dụng (4K hiện cũng chưa nhiều). Mặc dù vậy bạn cũng chưa cần vội nâng cấp chiếc TV của mình. Những mẫu TV hiện nay vẫn đang rất tốt đặc biệt là nếu bạn chỉ vừa mới mua được vài năm. Nếu bạn thực sự muốn đổi TV thì HDR chắc chắn nên là yếu tố cần quan tâm dù cho nó chỉ hỗ trợ mỗi HDR10. HDR chính là tương lai của TV và hãy mua nó để có thể sử dụng chiếc TV của mình mà không sợ nó sớm lỗi thời.

Theo Lifehacker, HDvietnam

Hỏi và đáp (0 bình luận)