Tin công nghệ

Tìm hiểu tất cả các định dạng HDR trên TV hiện nay

Tìm hiểu tất cả các định dạng HDR trên TV hiện nay

Cùng tìm hiểu tất cả các định dạng HDR trên TV hiện nay: HDR10, Dolby Vision, HLG, Advanced HDR.

Tại sự kiện CES 2017, việc hỗ trợ HDR đã trở thành điều quá quen thuộc trong các mẫu TV từ các nhà sản xuất. Tuy nhiên thay vì chỉ có 2 chuẩn HDR như trước đây, chúng ta giờ đây đã có đến 4 tiêu chuẩn để xem xét trước khi chọn mua TV HDR mới.

Với nhiều người dùng, nhiều chuẩn hình ảnh khác nhau đã khiến mọi người lo sợ về cuộc chiến định dạng sau nhiều năm (nhớ lại VHS/Betamax hay Blu-ray/HD-DVD). Nhưng may mắn là lần này, mặc dù có đến 4 chuẩn (bao gồm HDR10, Dolby Vision, HLG, và Advanced HDR) để các nhà sản xuất lẫn người dùng chọn lựa tích hợp nhưng chúng không phải vấn đề lớn như mọi người vẫn nghĩ.

Mặc dù tiêu chuẩn hỗ trợ HDR được tạo ra với nhiều định dạng, nhưng những yêu cầu về kỹ thuật khiến các nhà sản xuất dễ dàng hơn trong việc hỗ trợ nhiều định dạng dù chúng khác nhau. Chúng ta sẽ xem xét các chuẩn này, công ty nào sẽ hỗ trợ và tại sao sự khác biệt này không quá đáng sợ.

HDR10

HDR10 là chuẩn dạng mở được tạo ra bởi các nhà sản xuất thiết bị (bao gồm Samsung và Sony) nhằm tránh phải sử dụng chuẩn của Dolby và trả phí. Đây là tiêu chuẩn mặc định cho các đĩa 4K Ultra-HD Blu-ray và được tích hợp bởi cả Sony và Microsoft trên cả PlayStation 4 và Xbox One S.

Tin không tốt là mặc dù HDR10 có độ mở lớn hơn nhưng nó lại có tiêu chuẩn hình ảnh thấp hơn so với Dolby Vision với việc đẩy độ sáng tối đa là 1.000 nit thay vì giới hạn lý thuyết 10.000 nit của Dolby Vision. HDR10 cũng hỗ trợ 10-bit màu trong khi Dolby Vision hỗ trợ đến 12-bit màu đồng nghĩa với dải màu nhỏ hơn.

Dolby Vision

Được phát triển bởi Dolby, Dolby Vision hiện là chuẩn mạnh nhất cho nội dung HDR. Không giống như HDR10, chuẩn Dolby đòi hỏi các TV và thiết bị giải trí phải được thiết kế đặc biệt với con chip từ Dolby Vision và từ đó công ty này lấy được phí bản quyền.

Đây là chuẩn mang tính tương lai hơn trong 2 chuẩn và hình ảnh được hiển thị ở mức độ sáng cũng như dải màu cao hơn so với những gì phần cứng tốt nhất hiện nay đang có. Và tất nhiên trong 4 định dạng hiện nay, Dolby Vision cũng có rào cản lớn nhất khi đòi hỏi phải có thêm phần cứng. Nhưng nó cũng là chuẩn có trải nghiệm HDR tốt nhất bởi nó cân màu (calibrate) hình ảnh cho từng TV bên cạnh các yêu cầu cao về phần cứng.

HLG

HLG, hay Hybrid-Log Gamma, một trong những chuẩn mới trên thị trường, nhưng nó hoàn toàn khác với Dolby Vision và HDR10. HLG được phát triển bởi đài truyền hình BBC và NHK để sử dụng như chuẩn HDR trong việc truyền dữ liệu trực tiếp. Không giống như các phương thức HDR mới, với nội dung được mã hóa cùng dữ liệu metadata nhằm hiển thị chính xác hiệu ứng HDR, hệ thống HLG được thiết kế tương tự với truyền hình thông thường. Nó đơn giản là kèm theo thông tin liên quan đến hiệu ứng HDR để có thể kết hợp vào. Các đài truyền hình cũng có thể sử dụng các nội dung này để sử dụng cho các TV chuẩn cũ không hỗ trợ HDR.

Mặc dù HLG vẫn còn nhiều năm nữa mới có thể phổ biến nhưng các yêu cầu khá dễ dàng cho các mẫu TV có thể đưa chuẩn này vào thông qua 1 bản cập nhât.

Advanced HDR

Advanced HDR là chuẩn ít được xuất hiện nhất trong 4 định dạng, nhưng nó không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên chúng về cơ bản nhằm để truyền hình và upscale nội dung thông thường sang HDR. Nhưng nó được thiết kế để có thể tương thích với các phần cứng HDR khác nhau, điều này cũng khiến các nhà sản xuất TV có khả năng hỗ trợ nó.

tim hieu tat ca cac dinh dang hdr tren tv hien nay 02

HDR hiện nay đang lấp đầy khả năng hiển thị chất lượng cao hơn là nhóm cạnh tranh không tương thích

Thực tế là 4 định dạng này không cố tạo ra thế độc quyền mà chúng đang có gắng hoàn thiện các nhu cầu về hình ảnh. HDR10 giúp dễ dàng phổ biến nội dung HDR. Dolby Vision nâng chất lượng lên tầm cao mới trong khi vẫn có thể tích hợp chung với các TV HDR10. Advanced HDR và HLG cũng nhằm để hỗ trợ việc truyền hình và người dùng không cần phải mua thêm TV mới. Khác hẳn với cuộc chiến định dạng sống còn như HD-DVD hay Blu-ray.

Những sản phẩm mới đầy hứa hẹn

Với những mẫu TV được tung ra trại CES 2017, nhiều hãng theo đuổi công nghệ HDR10 hay Dolby Vision đã tiếp tục hỗ trợ cho các chuẩn còn lại. Sony trước đây chỉ hỗ trợ HDR10 giờ đây đã bán ra các TV Dolby Vision bao gồm cả mẫu OLED mới XBR-A1E Bravia. Hisense 75-inch R8 mới cũng hỗ trợ cả HDR10 và Dolby Vision. Và tất nhiên cả LG hiện đã hỗ trợ cho toàn bộ 4 chuẩn trên toàn bộ các dòng TV OLED 2017.

Trong khi đó, Samsung, một trong những công ty ủng hộ HDR10 nhiều nhất có vẻ sẽ vẫn trung thành với định dạng này ngay cả những mẫu flagship mới nhất, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa các định dạng khác không thể hiển thị trên sản phẩm của họ.

Tất nhiên việc sử dụng nhiều chuẩn sẽ khiến cho chi phí cấp quyền hoặc nâng cấp TV sẽ đắt tiền hơn, do đó khó có khả năng những chiếc TV HDR giá rẻ sẽ được nâng cấp sớm, tuy nhiên về vấn đề kỹ thuật thì chúng ta đang dễ dàng tiếp cận với nhiều chuẩn HDR ngay trong 1 mẫu TV hơn bao giờ hết.

Theo The Verge, HDvietnam

Hỏi và đáp (0 bình luận)