Tin công nghệ

TV vs Máy chiếu: Lựa chọn nào phù hợp cho phòng giải trí gia đình

TV vs Máy chiếu: Lựa chọn nào phù hợp cho phòng giải trí gia đình

TV vs Máy chiếu: Lựa chọn nào phù hợp cho phòng giải trí gia đình.

Khi xây dựng phòng giải trí cho gia đình, một trong những điều chúng ta cần cân nhắc đó chính là việc lựa chọn một chiếc TV màn hình lớn hay máy chiếu. Một mặt, máy chiếu cho độ sáng tốt hơn cũng như mức giá ổn trong nhiều năm gần đây, nhưng kích thước màn hình TV cũng trở nên lớn hơn bao giờ hết, và còn có thêm các tính năng như 4K Ultra HD để chúng ta lựa chọn.

Thật lòng thì cả TV và máy chiếu đều có điểm tốt và hạn chế, và dưới đây chúng ta sẽ xem xét các yếu tố lựa chọn phù hợp. Ở đây chúng ta sẽ nói chi tiết về kích thước, chất lượng hình ảnh, khả năng lắp đặt, chất lượng âm thanh và sự tiện lợi.

Chúng ta luôn sẽ xem xét lựa chọn có giá trị nhất với số tiền phải bỏ ra và khi xây dựng phòng giải trí kích cỡ lớn thì giá trị của việc tăng kích cỡ cũng như chất lượng hình ảnh đạt được cần phải hòa hợp với nhau.

tv vs may chieu: lua chon nao phu hop cho phong giai tri gia dinh

Kích thước

TV từng bị tuột lại sau rất xa phía sau về khoản kích thước màn hình so với máy chiếu, nhưng khoảng cách này đang dần thu theo lại, hiện nay chúng ta có thể mua một chiếc TV kích thương 80 inch với giá dưới $4.000. Tuy nhiên, màn hình máy chiếu dễ dàng đạt được kích thước lên đến 120 inch, chúng ta sẽ có một chiếc máy chiếu tốt với độ sáng cao, khả năng tái tạo màu tốt, và độ phân giải 1080p thấp hơn một chiếc TV 4K UHD. Nếu về kích thước, các máy chiếu vẫn là lựa chọn tối ưu cho màn hình lớn, nhưng TV cũng đang đần bắt kịp.

Kẻ chiến thắng: Máy chiếu

Độ sáng

Độ sáng chính là yếu tố rất được cân nhắc với màn hình, phần lớn bởi vì độ tương phải sẽ ảnh hưởng một phần bởi phòng chiếu có đủ tối hay không. Nếu ánh sáng môi trường trong phòng chiếu càng nhiều thì chúng ta cần phải có thêm ánh sáng từ máy chiếu để hình ảnh không bị ảnh hưởng. Những chiếc máy chiếu độ sáng cao làm cho giá tăng lên rất nhiều. Hầu hết những chiếc máy chiếu trong khoảng $2.000 có thể tạo ra được độ sáng khoảng 1.500-3.000 lumen. Trong khi đó hầu hết các TV LED giá $2.000 dễ dàng cho ra cường độ sáng tốt hơn như vậy. Và việc sử dụng các bóng đèn phát sánh sáng mạnh sẽ khiến nó cần được thay thế trong thời gian ngắn và rất tốn kém. Đây là điều không xảy ra ở những chiếc TV LED.

Nhưng mặt khác, nếu chúng ta có một phòng chiếu tốt và đủ tối thì một máy chiếu độ sáng vừa phải có thể sẽ dễ chịu hơn khi xem phim. Đó cũng là lý do màn chiếu trong các rạp chiếu phim vẫn giúp chúng ta xem phim thoải mái hơn.

Nếu bạn muốn có chất lượng hình sáng và rực rỡ nhưng không phải chi quá nhiều tiền thì TV là lựa chọn tốt hơn.

Kẻ chiến thắng: TV

Độ tương phản

Độ tương phải thể hiện qua sự chênh lệch giữa vùng sáng nhất và đen nhất trên màn ảnh. Đối với những chiếc máy chiếu thì độ sáng có thể phụ thuộc vào khả năng hiển thị bởi chiếc máy, còn mức độ đen/tối có được từ việc phòng chiếu của chúng ta tối đến mức nào. Tất nhiên là TV cũng bị ảnh hưởng, một phòng có quá nhiều ánh sáng môi trường cũng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh của TV. Tuy nhiên nếu xét trực tiếp giữa hình ảnh từ TV và máy chiếu xét về độ phân giải thì những chiếc máy chiếu chẳng có lấy cơ hội đối đầu.

Kẻ chiến thắng: TV

Độ phân giải

Các TV độ phân giải 4K cao cấp cho dải màu thể hiện cực rộng cùng với khả năng hiển thị HDR (một phần nhờ độ sáng cao) khá đắt tiền. Tuy nhiên nếu nghĩ đến việc lựa chọn máy chiếu thì thà bạn nghĩ đến việc mua thêm một đầu đọc 4K đi kèm với TV có vẻ còn có ích hơn (các máy chiếu 4K hiện nay có giá khoảng $10.000 – $20.000, còn mẫu máy chiếu giá rẻ của Epson thì vẫn chưa được kiểm chứng chất lượng).

Kẻ chiến thắng: TV

Độ chính xác màu

Tùy thuộc vào loại máy chiếu (DLP, 3-chip LCD, or LCOS) mà chúng ta có thể có khả năng hiển thị tốt với mức giá ổn. Ngược lại, TV đòi hỏi phải thực hiện nhiều thao tác để có được màu sắc tốt nhất đồng thời giá cả cũng tăng lên. Tuy nhiên, những TV 4K tốt nhất hiện nay có thể tái tạo dãy màu tương đương với hầu hết các máy chiếu khác.

Nếu chúng ta nhìn theo góc độ giá trị/chi phí bỏ ra thì TV vẫn là lựa chọn tốt hơn. Còn nếu tiền không thành vấn đề thì việc mua một chiếc máy chiếu chất lượng cao sẽ cho cả kích thước lẫn chất lượng hình ảnh đáng nể.

Kẻ chiến thắng: TV.

tv vs máy chiếu: lựa chọn nào phù hợp cho phòng giải trí gia đình

Việc lắp đặt

TV dễ dàng hơn để lắp đặt. Mặc dù TV lớn có thể sẽ hơi nặng và dễ vỡ, nhưng chúng vẫn rất dễ dàng để đặt trong phòng giải trí và dễ sử dụng. Thêm vào đó nó cũng dễ kết nối với các thiết bị khác bởi đơn giản chúng ta cắm mọi thứ ngay vào trong chiếc TV, thậm chí là có thể được điều khiển bởi remote TV. Tất nhiên là trừ khi chúng ta muốn gắn nó lên tường, việc lắp đặt theo cách này sẽ khá là khó khăn. Tốt nhất là nên thuê dịch vụ, họ sẽ làm nhanh và rẻ hơn nhiều.

Còn đối với máy chiếu thì sẽ phức tạp và đòi hỏi nhiều công sức cũng như kế hoạch cho việc lắp đặt. Vấn đề đầu tiên và phần màn hình. Chúng ta sẽ lựa chọn sơn tường, hay màn chiếu dạng free-standing, hoặc màn chiếu cuộn được gắn lên tường hoặc trần. Sau đó chúng ta còn phải đảm bảo việc có đủ không gian cho màn hình chiếu. Tiếp theo là phải đảm bảo chiếc máy chiếu được đặt đúng vị trí. Đây là vấn đề mà chúng ta cần phải xem xét rất kỹ lưỡng.

Thực tế là chúng ta cần phải có dịch vụ lắp đặt chuyên nghiệp hoặc hiểu biết chuyên sâu về việc lắp đặt máy chiếu. Thêm vào đó là việc đi dây HDMI hoặc sử dụng các bộ transmitter không dây và sẽ làm tăng thêm chi phí. Cuối cùng thì trừ khi bạn chỉ dùng hệ thống này để xem phim thôi còn không thì chúng ta cần phải có thêm A/V Receiver hoặc bộ chia HDMI để có thể truyền tính hiệu nếu muốn xem TV hoặc kết nối với hệ thống âm thanh hay chơi game. Nếu chúng ta không sẵn sàng cho những thứ đó thì tốt nhất nên chọn TV.

Kẻ chiến thắng: TV

Chất lượng âm thanh

TV sẽ là lựa chọn tốt hơn, và lý do rất đơn giản: TV bản chất đã có sẵn hệ thống loa và đôi khi còn là khá tốt để chúng ta thưởng thức nhạc hay video ngay khi mua. Trong khi đó chỉ có một số máy chiếu là có máy chiếu và chúng rất nhỏ, chúng còn bị đặt sai chỗ nữa (thường máy chiếu sẽ để ở phía sau cách xa màn hình).

Tất nhiên là với những bộ loa tích hợp thì không đủ để đáp ứng nhu cầu giải trí cao cấp, nhưng nếu chúng ta cần một sản phẩm có thể sử dụng ngay cho hệ thống giải trí mà không cần phải thiết lập quá cầu kỳ thì TV chính là lựa chọn tốt hơn so với máy chiếu.

Kẻ chiến thắng: TV

Sự tiện lợi

Nếu chúng ta không có sẵn mọi thứ thì TV sẽ là lựa chọn tiện lợi hơn. Chúng dễ dàng hơn để sử dụng và đòi hỏi ít sự chuẩn bị cũng như công sức để lắp đặt mọi thứ, chúng cũng ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng môi trường hoặc vật cản (như trên máy chiếu). Hơn hết là chúng ta không phải lo chiếc TV của mình bị out nết hoặc cháy đèn.

Kẻ chiến thắng: TV

Về cơ bản thì TV chiếm khá nhiều ưu thế so với máy chiếu đối với đa số người dùng. Nhưng điều đó không có nghĩa là máy chiếu sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho mọi trường hợp. Nếu bạn muốn chọn máy chiếu cho hệ thống giải trí của mình thì hãy sắp xếp lại phòng ốc để nó có thể tối hơn, xem xét kích cỡ tường, sắp xếp đồ đạc để không bị vướng cũng như một hệ thống âm thanh khá tốt hoặc rất tốt. Mặc dù sẽ tốn kém, tuy nhiên chẳng có gì có thể cho chúng ta trải nghiệm tương tự rạp chiếu phim như hệ thống sử dụng máy chiếu.

Theo DigitalTrends, HDvietnam

Hỏi và đáp (0 bình luận)