Tin công nghệ

4K Ultra HD Blu-ray: tất cả mọi thứ bạn nên biết

4K Ultra HD Blu-ray: tất cả mọi thứ bạn nên biết

Ultra HD Blu-ray cuối cùng đã chính thức. Các thông số kỹ thuật cũng đã được xác nhận và giờ đây chúng ta có tin tức về những đầu Ultra HD Blu-ray player và đĩa Blu-ray 4K đầu tiên.

Chiếc TV 4K đầu tiên bắt đầu bán ra tại Anh 3 năm trước, vào năm 2012, mặc dù chỉ thực sự vào năm ngoái thì tất cả các nhà sản xuất lớn bắt đầu nhảy vào lĩnh vực này.

Giờ đây vào năm 2015, cuối cùng thì chúng ta cũng có thể thấy một loạt các TV 4K Ultra HD với nhiều kích cỡ màn hình và cũng đa dạng về giá cả nữa.

Và IFA 2015 đã chứng kiến sự ra mắt của đầu chơi Ultra HD Blu-ray đầu tiên trên thế giới, đó là từ Samsung, ngoài ra còn một thứ đầu tiên nữa là chiếc đĩa Blu-ray UHD đầu tiên, nó thuộc về phim Kingsman.

Vậy cuối cùng Ultra HD Blu-ray là gì? Bạn có thể có nó như thế nào và vào khi nào, giá cả ra sao? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nào.

4k ultra hd blu-ray tat ca moi thu ban nen biet

Chi tiết kỹ thuật Ultra HD Blu-ray

Một thông số sơ bộ đã được tiết lộ vào triển lãm CES 2015, tuy nhiên giờ đây hiệp hội đĩa Blu-ray đã đưa ra thông số kỹ thuật chính thức của chuẩn Ultra HD Blu-ray mới (đi kèm với tên gọi cùng logo).

Chuẩn mới sẽ hỗ trợ độ phân giải 3840 x 2160, cùng với chuẩn HDR (high dynamic range – dải tương phản động cao), tỷ lệ khung hình cao hơn (lên đến 60 khung hình trên giây) và âm thanh hướng đối tượng như Dolby Atmos hoặc DTS:X.

Các bức ảnh HDR có thể được chuyển đến bằng một trong hai cách sau: sử dụng BD-HDR phát triển lên từ BDA dựa trên các thông số kỹ thuật mới, hoặc tương thích với định dạng HDR như Dolby Vision.

Video sẽ được mã hóa dưới chuẩn HEVC (High Efficiency Video Coding), và dùng độ sâu màu 10 bit cùng không gian màu Rec. 2020.

Các đĩa mới cũng sẽ hỗ trợ chức năng cầu nối số, nó sẽ cho phép bạn sao chép nội dung từ đĩa Ultra HD Blu-ray ra ổ cứng gắn ngoài hay các thiết bị di động như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Thông số kỹ thuật cũng đã quy định rằng tất cả đầu chơi Ultra HD Blu-ray sẽ tương thích ngược với chuẩn đĩa Blu-ray cũ.

Victor Matsuda, chủ tịch Ban chương trình khuyến mãi thuộc Hiệp hội Blu-ray cho biết “Trong nhiều năm qua, Đĩa Blu-ray đã trở thành tiêu chuẩn cho hình ảnh và âm chất lượng cao tại gia. Ultra HD Blu-ray sẽ làm điều tương tự với chuẩn UHD mới”.

Đĩa Ultra HD Blu-ray

Điều tiên quyết là bạn sẽ cần trang bị cho mình đầu chơi đĩa Ultra HD Blu-ray để có thể chơi loại đĩa mới này.

Thông số kỹ thuật cho phép đĩa có 3 kích cỡ: 50GB với tốc độ 82Mbit/s, 66GB với 108Mbit/s và 100GB với 128Mbit/s.

Trong khi video Ultra HD và 4K được chú ý kỹ, thì 3D cũng sẽ được có mặt trên UHD Blu-ray. Đó là chỉ cho phim ảnh 3D với HD mà thôi, tuy nhiên – chưa có bất kỳ kế hoạch nào cho phim ảnh Ultra HD 3D cả.

Về âm thanh, đó là về Dolby Atmos và DTS:X, cả hai đều được hỗ trợ, như trên chuẩn Blu-ray hiện tại.

Đối với các Studio Hollywood, 20th Century Fox, Universal Studio Home Entertainment, nhóm Walt Disney Motion Pictures và Warner Bros. Entertainment; tất cả đều là thành viên của Hiệp hội đĩa Blu-ray.

Và Hiệp hội đĩa Blu-ray tự tin rằng đĩa Ultra HD Blu-ray sẽ đem lại hiệu năng tốt hơn so với các dịch vụ truyền tải (streaming) 4K hiện nay. Ron Martin, Phó giám đốc của phòng nghiên cứu Hollywood của Panasonic và mộ tay chơi chủ chốt trong việc phát triển Ultra HD Blu-ray cho biết “Một định dạng đĩa là phương thức lặp đi lặp lại và đáng tin tưởng hơn cả. Việc truyền tải video (streaming) có những lợi thế nhất định nhưng cũng tồn tại nhiều bất lợi”

Đầu chơi Ultra HD Blu-ray

dau choi ultra hd blu-ray: tat ca moi thu ban nen biet ve 4k uhd blu-ray

Samsung chọn IFA vào tháng Chín để ra mắt đầu chơi Ultra HD Blu-ray đầu tiên, đánh bại danh hiệu “đầu tiên trên thế giới” của Panasonic. Nó sẽ được bán ra vào đầu năm 2016, mà không phải là vào mùa Giáng Sinh năm nay giống như lời đồn ban đầu.

Chiếc đĩa Ultra HD Blu-ray đầu tiên đã được xác nhận thuộc về Kingsman tại cuộc họp báo tại IFA của Samsung.

Chúng ta thực sự mong chờ nhiều tay chơi lớn tham gia cuộc chơi như LG, Panasonic và Sony vào cuối năm nay. Ý tưởng này ít nhiều đã được củng cố kể từ khi Hiệp hội đĩa Blu-ray công bố các công ty có thể nộp đơn xin cấp phép Ultra HD.

Các đầu chơi Ultra HD Blu-ray sẽ hoàn toàn tương thích ngược với các đĩa Blu-ray hiện nay trên thị trường. Nhưng các đĩa Ultra HD Blu-ray sẽ không thể chơi được trên các đầu Blu-ray cũ nhưng thực sự có một số đầu Blu-ray hiện tại có thể nâng cấp để chơi đc định dạng đĩa mới.

Cầu nối số, cho phép bạn sao chép phim từ đĩa Blu-ray Ultra HD ra một ổ cứng gắn ngoài, đó không phải là điều bắt buộc nhưng chúng được mong đợi sẽ được hỗ trợ bởi khá nhiều đầu chơi Ultra HD Blu-ray khi chúng được ra mắt trên thị trường.

Với màn hình của bạn, chiếc TV 4K của bạn sẽ không cần có codec HEVC. Các đầu chơi sẽ tự động phát hiện những gì khả dụng trên TV của bạn, đồng thời thu hẹp nội dung trên đĩa cho phù hợp.

Nhưng để trải nghiệm Ultra HD một cách trọn vẹn, bạn sẽ cần đến một chiếc TV có khả năng hiển thị các nội dung HDR. Vào cuối năm này chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện những phiên bản đầu tiên của màn hình HDR; trong một số bản thử nghiệm, kết quả đem lại là rất tuyệt vời so với những gì chúng ta đang có ở hiện tại.

Giá cả của Ultra HD Blu-ray

gia ca cua ultra hd blu-ray: tat ca moi thu ban nen biet ve 4k uhd blu-ray

Thực sự giá cả là điều đáng lưu tâm khi nói về các định dạng mới UHD Blu-ray. Trong một tiết lộ từ Martin, ông cho biết “giá cả sẽ rất cạnh tranh với các đĩa Blu-ray hiện tại”. Điều này đồng nghĩa giá đĩa Blu-ray mới sẽ khá tốt, có lẽ sẽ mắc hơn một chút so với đĩa Blu-ray hiện tại. Tất nhiên chúng ta mong rằng giá cả sẽ bằng với hiện tại là tốt hơn cả.

Đối với các đầu chơi Ultra HD Blu-ray , chúng sẽ có giá gấp 2 đến 3 lần giá của những đầu chơi HD hiện tại, Martin cho biết. Với giá hiện tại của các đầu chơi Blu-ray dao động từ 100 Bảng – 500 Bảng, có lẽ bạn sẽ đoán ra được giá cả của những đầu chơi Ultra HD Blu-ray sắp tới được rồi phải không nào.

“Đó sẽ là một mức giá cao để bắt đầu” Martin nói. “Những nó sẽ không quá nghiêm trọng nếu bạn nhìn về trong quá khứ, khi những đầu Blu-ray đầu tiên được bán ra trên thị trường. Có thể gấp 2 hoặc 3 lần chi phí của một đầu chơi HD thông thường. Nhưng giá cả sẽ giảm dần theo thời gian”.

Rõ ràng mà nói, thế hệ máy móc đầu tiên bao giờ cũng đắt đỏ. Samsung vẫn chưa xác nhận mức giá cho đầu chơi Ultra HD Blu-ray của họ.

Ngày ra mắt của Ultra HD Blu-ray

Tất cả các hãng sản xuất lớn được mong đợi sẽ công bố các đầu chơi UHD đầu tiên tại IFA ở Berlin vào tháng Chín, và chúng sẽ được bán ra vào dịp Giáng Sinh. Tuy nhiên chỉ mới có Samsung công bố sản phẩm của mình tại thời điểm này.

Và nghĩa rằng có thể chúng ta sẽ phải đợi đến đầu năm 2016 cho những đầu chơi và đĩa UHD Blu-ray lên kệ.

Panasonic đã trình diễn bản mẫu của đầu chơi UHD Blu-ray tại CES 2015, vì thế chúng ta sẽ mong đợi sớm được thấy một chút gì đó từ phía công ty này, và hy vọng rằng các thành viên từ Hiệp hội đĩa Blu-ray cũng trông chờ động thái từ các công ty như LG, Pioneer, Sony và Sharp, cũng như các công ty khác.

Vì vậy giờ đây có lẽ chúng ta sẽ không được thưởng thức các nội dung Ultra HD vào dịp mua sắm cuối năm, mà phải đợi đến đầu năm sau. Và nếu bạn muốn thấy nhiều động thái khác về Ultra HD Blu-ray, có lẽ CES 2016 sẽ là địa điểm thích hợp cho bạn!

Theo whathifi, HDvietnam

Hỏi và đáp (0 bình luận)