Sản phẩm mới

XANDEM: hệ thống giám sát an ninh không sử dụng camera

XANDEM: hệ thống giám sát an ninh không sử dụng camera

XANDEM là hệ thống giám sát an ninh không sử dụng camera.

xandem la he thong giam sat an ninh khong su dung camera

XANDEM là hệ thống giám sát nhà cửa bằng hệ thống thu phát sóng radio, tạo ra tấm bản đồ theo dõi các vật thể đang chuyển động giống như tấm bản đồ ma thuật trong phim Harry Potter. Cách làm này không những tiết kiệm năng lượng, chi phí lắp đặt các hệ thống camera đắt tiền như hiện nay, mà còn hạn chế được nguy cơ bảo mật, rò rỉ an ninh từ camera an ninh bị kẻ xấu lợi dụng.

Đối với hệ thống an ninh hiện tại thì camera ip là thiết bị gần như tiêu chuẩn và cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên nó vẫn có một số nhược điểm như dễ dẫn tới tình trạng báo động giả, phạm vi bao phủ bị giới hạn và nếu có chức năng báo động thì không thể cung cấp thêm thông tin của đối tượng theo thời gian thực. Mặt khác, trước giờ còn phát sinh thêm một số vụ kẻ xấu đột nhập vào hệ thống để lấy video quay từ camera an ninh nhằm thực hiện ý đồ xấu.

xandem la he thong giam sat an ninh khong su dung camera 02

So sánh mức độ bao phủ an ninh của hệ thống XANDEM và camera hoặc cảm biến chuyển động​

Ý tưởng của XANDEM là sử dụng một chuỗi các bộ thu phát sóng radio, hình thành nên một mạng lưới bao phủ toàn bộ căn nhà cần theo dõi an ninh. Từng nút mạng sẽ có khả năng phát sóng đi qua tường, đồ nội thất và bao phủ toàn bộ căn nhà. Khi có một người đi vào trong mạng lưới, chuyển động của họ sẽ là nhiễu sóng radio và bằng cách sử dụng một thuật toán, các nhiễu động này sẽ được phát hiện, từ đó định vị chuyển động.

xandem la he thong giam sat an ninh khong su dung camera 03

Bằng cách làm này, XANDEM tạo nên một hệ thống định vị, theo dõi chuyển động theo thời gian thực, bao phủ toàn bộ căn nhà, có thể phát hiện ra kẻ xấu dựa vào những chuyển động nhỏ nhất của chúng, dù có nấp sau đồ nội thất, tường vẫn có khả năng phát hiện,… Hệ thống còn đi kèm với một ứng dụng trên smartphone hoặc trên nền web, cho phép người dùng kiểm tra, theo dõi với tấm bản đồ có các chuyển động theo thời gian thực, giống như tấm bản đồ ma thuật Marauder mà Harry Potter xài vậy.

xandem la he thong giam sat an ninh khong su dung camera 04

Một bộ sản phẩm XANDEM với các nút mạng và bộ điều khiển trung tâm​

Hiện tại, dự án XADEM đang tiến hành chiến dịch gây quỹ trên Indiegogo. Khi thương mại hóa chính thức, giá của một hệ thống 10 nút vào khoảng 475 đô la và 575 đô la cho mạng 15 nút. Khi đặt hàng bây giờ thì được tặng miễn phí dịch vụ đám mây đi kèm trọn đời, nếu mua sau thì được tặng 1 năm miễn phí và sau đó là 120 đô la/năm.

Theo Indiegogo, Engadget​, Tinh Tế

Bình luận bài viết (0 bình luận)