Tin công nghệ

Xe bay TF-X được cấp phép thử nghiệm trên không phận Hoa Kỳ

Xe bay TF-X được cấp phép thử nghiệm trên không phận Hoa Kỳ

TF-X được cấp phép thử nghiệm trên không phận Hoa Kỳ: giấc mơ xe bay đang dần trở thành hiện thực.

Được công bố lần đầu tiên vào giữa năm 2013, cùng với nguyên mẫu nâng cấp giới thiệu hồi đầu năm nay, xe bay TF-X của hãng Terrafugia đang dần đi vào thực tế. Tạp chí Fortune vừa qua đưa tin cho biết nhà sản xuất máy bay được thành lập bởi cựu sinh viên Viện Massachusetts đã được Cục Hàng không Liên bang Mỹ ( FAA) cấp phép, nhằm thực hiện các chuyến bay thử nghiệm đối với phiên bản tự trị, nghĩa là không có sự tham gia của con người. Được biết phiên bản này có kích thước chỉ bằng 1/10 so với mẫu thực tế.

Mô hình thu nhỏ có khả năng đạt đến độ cao 121 mét và bay ở tốc độ 160 km/h. TF-X sẽ được phép hoạt động ở khắp bầu trời nước Mỹ, tuy nhiên nó phải luôn được giám sát bởi các cơ quan có thẩm quyền. Terrafugia cho rằng việc được cấp phép thử nghiệm này có ý nghĩa rất lớn so với họ, khi quá trình kiểm tra khí động lực học là chìa khóa để chỉnh sửa thiết kế chiếc xe sao cho phù hợp.

Video mô phỏng hoạt động của xe bay TF-X

Theo trang tin Aero News Network, các đợt thử nghiệm trong thời gian tới sẽ rất quan trọng cho sự phát triển của TF-X thực tế, do đặc tính kỹ thuật độc đáo của phương tiện. “Do có kết cấu dường như phá vỡ mọi quy tắc, những phương án làm sao để duy trì được sự ổn định của mô hình nhỏ, trước khi phát triển một phiên bản thực có kích thước lớn hơn là cực kỳ quan trọng”. Khi đi vào thực tiễn, bản thương mại của TF-X sẽ có 4 chỗ ngồi, đạt vận tốc tối đa lên đến 322 km/h và không cần bất cứ đường băng nào để cất cánh.

Đi kèm với hoạt động của TF-X là sự ra đời của những trạm năng lượng, nhằm sạc điện cho mẫu xe bay này. Xe có kích thước khá nhỏ gọn, đủ để di chuyển linh hoạt trong thành phố và đậu trong garage nhà bạn. Một thông tin thú vị nữa là chế độ bay sẽ được vận hành chủ yếu bởi máy tính, do đó chủ sở hữu không cần phải trở thành một phi công thực thụ mới có thể điều khiển. “Khi bạn muốn đi vào chế độ bay, cánh sẽ mở ra và cặp động cơ điện trên đỉnh sẽ tăng sức mạnh, nâng xe lên khỏi mặt đất bằng cách sử dụng 1 megawatt điện. Hai cánh quạt trực thăng kiểu nhỏ sẽ cung cấp lực đẩy khi cần thiết, sau đó gập lại trong khi xe đang bay”.

Terrafugia cho rằng quyết định mới của FAA giúp họ đi đúng hướng đồng thời tạo điều kiện cho mục tiêu cuối cùng là đưa xe bay TF-X đi vào đời sống. Mong rằng chúng ta sẽ sớm được nhìn thấy những chiếc TF-X tung cánh trên bầu trời trong một tương lai không xa.

Theo Tinh Tế, Fortune, Ibtimes​

Hỏi và đáp (0 bình luận)