Sản phẩm mới

Google Home loa kiêm trung tâm điều khiển ngôi nhà thông minh

Google Home loa kiêm trung tâm điều khiển ngôi nhà thông minh

Google Home loa kiêm trung tâm điều khiển ngôi nhà thông minh, đối thủ của Amazon Echo

Tại hội nghị các nhà phát triển I/O thường niên năm nay, Google đã tiết lộ một thiết bị mới, một sản phẩm sẽ cạnh tranh với Amazon Echo, một chiếc loa nhỏ gọn nhưng bên trong lại tích hợp công nghệ trợ lý ảo được gọi là Google Home. Thiết bị này đã được từng được đồn đoán trước đây trước đây và được phát triển dưới tên mã “Chirp” và đến hôm nay chúng ta đã chính thức thấy được hình dáng của nó.

Tính năng của Google Home

Cũng giống như chiếc Echo, Google Home cũng sẽ tích hợp trợ lý ảo tương tác thông qua giọng nói. Google Assistant có vẻ là một cái tên khác của dịch vụ tìm kiếm bằng giọng nói Google Now của hãng. Tuy nhiên, điểm mới là tính năng Assistant này có thể trả lời các câu hỏi và trao đổi cả 2 chiều, cũng như thực hiện các tác vụ như chơi nhạc, tương tác với các thiết bị trong ngôi nhà thông minh như máy điều chỉnh nhiệt độ của Nest…. Nó còn có khả năng đặt mua hoa hoặc đặt chuyến bay, những công việc mà người dùng thường sử dụng thông qua các ứng dụng hoặc trình duyệt.

Số lượng đối tác của Google hỗ trợ cho nền tảng tìm kiếm bằng giọng nói này hiện rất nhiều với những cái tên tiêu biểu như Uber, Pandora, Spotify, OpenTable, Gett, Instacart, Grubhub, Mytaxi, TuneIn, HailO, WhatsApp, Saavn, Ticketmaster,…

google home loa kiem trung tam dieu khien ngoi nha thong minh 02

Tuy nhiên, không giống như Amazon Echo, Google vẫn chưa mở cửa nền tảng Home của hãng rộng rãi cho các nhà phát triển bên thứ ba. Chỉ giới hạn trong những đối tác mà hãng đã giới thiệu.

Chiếc loa Google Home có thể thông qua Wi-Fi để truyền tải nhạc, các chương trình từ hệ thống đám mây, hoặc có thể yêu cầu đưa tín hiệu âm thanh đến dàn loa trong nhà thông qua Chrome Cast. Điều này có nghĩa là sẽ nó sẽ không bị giới hạn bởi những bài hát được mua trên Google Play Music, và có thể sẽ hỗ trợ các dịch vụ khác như Spotify. Nó cũng tương thích với các Google Home khác, nếu bạn thích và mua nhiều chiếc, thì có thể yêu cầu phát nhạc từ bất cứ bộ loa nào bạn muốn.

Những chiếc loa này sẽ cho phép người dùng được tinh chỉnh phần đế với nhiều màu khác nhau để phù hợp với bài trí trong nhà, nó được tích hợp đèn LED, loa và mic. Điều này sẽ hấp dẫn hơn với những người không thích lớp vỏ hoàn toàn màu đen của chiếc Echo.

Những chiếc loa mới sẽ được bán ra vào cuối năm và giá bán vẫn chưa được công bố.

google home loa kiem trung tam dieu khien ngoi nha thong minh 03

Mục tiêu của Google với Home

Google đã giới thiệu rất nhiều những công nghệ đáng chú ý cho doanh nghiệp nhưng họ vẫn chưa thể tậm dụng được điều đó cho các thiết bị tiêu dùng trong nhà.

Thiết bị điều khi khiển nhiệt độ phòng Nest của hãng cũng có tính năng điều khiển giọng nói nhưng nó lại không thể trở thành sản phẩm chủ đạo được. Vẫn không rõ lý do vì sao, có thể là họ không hứng thú với thiết bị này, hoặc cũng có thể người dùng cho rằng đây là thiết bị đắt tiền hoặc đơn giản là họ không muốn Google thâm nhập quá sâu vào cuộc sống của họ.

Chiếc Google Home có thể sẽ là câu trả lời cho những câu hỏi trên, đây là lần đầu tiên Google thực sự đầu tư mạnh vào việc đưa những dịch vụ phù hợp vào trong nhà của người dùng. Mặc dù họ cũng đã tung ra nhiều thiết bị dành cho người tiêu dùng như chiếc máy giải trí đa phương tiện Nexus Q, nền tảng Android TV được chuyển giao cho các đối tác OEM, Google Cast (trước đây tên là Chromecast), router OnHub, và nhiều thứ khác. Tuy vậy, không thiết bị nào trong đó có sự hiện diện của Google như một trợ lý ảo với khả năng giúp người dùng thực hiện các tác vụ trong cuộc sống.

Nhìn và cảm nhận

Những báo cáo trước đây nói rằng thiết bị mới sẽ có hình dáng tương tự như chiếc router không dây OnHub của hãng về hình dáng và thiết kế đơn giản. Tất nhiên là cả hai chiếc router OnHub và Google Home cũng nhìn rất giống chiếc loa Echo của Amazon, có với thiết kế sơn đen, dạng tròn và trơn tru. Google khác biệt một chút với việc nhỏ hơn, màu trắng và có thể tùy chỉnh màu.

google home loa kiem trung tam dieu khien ngoi nha thong minh 04

Amazon đã tìm được cách để đi vào trong nhà của người dùng với những chiếc loa Echo, nó có khả năng làm nhiều việc như đọc báo, xem thời tiết, trình trạng kẹt xe… ngoài ra còn theo dõi các đơn hàng từ Amazon, chơi nhạc, kiểm soát các công cụ thông minh trong gia đình kể cả ánh sáng và nhiều công dụng khác nữa. Và hệ sinh thái này ngày càng được mở rộng với phần mềm add-on tên “Skills” rất thu hút các nhà phát triển. Thông qua add-on này thì Echo có thể giúp người dùng đặt Pizza, gọi Uber hoặc trở thành người hướng dẫn tập luyện thể thao…

Trong nhiều trường hợp người ta còn cho rằng Amazon Echo là sản phẩm chắc chắn phải sở hữu.

Nói thêm, theo báo cáo gần đây của các nhà phân tích thì Amazon đã bán ra 3 triệu bộ loa thông minh này và phần nhiều cũng nhờ việc quảng cáo tích cực của hãng trên trang Amazon, tập trung rất nhiều vào dịp lễ. Công ty này cũng bắt đầu mở rộng dòng sản phẩm này với những mẫu khác như Tap và Dot, đồng thời cho phép các nhà phát triển có thể tích hợp trợ lý ảo Alexa vào phần cứng và ứng dụng của mình.

Chắc chắn Google sẽ còn nhiều việc để làm đây.

Theo Techcrunch, HDvietnam

Hỏi và đáp (0 bình luận)