Tin công nghệ

Samsung UBD-K8500: đầu phát 4K Ultra HD Blu-ray đầu tiên trên thế giới

Samsung UBD-K8500: đầu phát 4K Ultra HD Blu-ray đầu tiên trên thế giới

Samsung nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới chính thức công bố đầu phát đĩa blu-ray 4K UHD, với tên Ultra HD Blu-ray Player (UBD-K8500).

samsung ubd-k8500 dau phat 4k ultra hd blu-ray dau tien tren the gioi

Kể từ khi các mẫu tivi đạt đến độ phân giải 4K Ultra High Definition (UHD) bắt đầu được bán ra thị trường và trở thành một lựa chọn đón đầu tương lai, thì lại phát sinh một nhu cầu mới là nội dung phải tương xứng. Mặc dù đã có một số nhà cung cấp dịch vụ streaming bắt đầu hỗ trợ các chương trình với nội dung đạt phân giải UHD và kèm theo cả High Dynamic Range (HDR) nhưng vẫn còn khá ít ỏi, và điều mà người dùng thật sự chờ mong chính là đầu phát đĩa blu-ray (và đĩa blu-ray) Ultra HD.

Ngày 03/09, trong khuôn khổ triển lãm và hội thảo IFA 2015 đang diễn ra ở Berlin (Đức) thì đại gia công nghệ Samsung đã trở thành nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới chính thức công bố đầu phát đĩa blu-ray 4K UHD. Đầu phát của Samsung có tên là Ultra HD Blu-ray Player (UBD-K8500), và có khả năng trình chiếu độ phân giải cao gấp bốn lần trong khi độ chi tiết màu sắc thì cao gấp 64 lần so với một đầu phát blu-ray HD tiêu chuẩn hiện có. Chiếc đầu phát đĩa blu-ray này cũng hỗ trợ trình chiếu các nội dung HDR thông qua cổng HDMI 2.0a và có thể phát nội dung UHD Blu-ray với tốc độ 60 khung hình / giây.

samsung ubd-k8500 dau phat 4k ultra hd blu-ray dau tien tren the gioi 02

“Thiết bị này còn đồng thời có khả năng nâng cấp chất lượng nội dung các đĩa bất kỳ không phải UHD lên thành 4K,” phó chủ tịch phụ trách mảng công nghệ hình ảnh của Samsung Europe là ông Michael Zoller đã cho biết như vậy. Hơn thế nữa, do đầu phát blu-ray 4K này được thiết kế với tiêu chí bổ sung thêm vào đại gia đình các đồ chơi công nghệ và hệ sinh thái mà Samsung đang gầy dựng, thành ra nó cũng mang trên mình những đường cong hài hòa mềm mại tương tự các bạn bè SUHD TV.

Dù vậy, thiết kế mềm mại trang nhã, năng lực trình diễn mạnh mẽ đi cùng thời đại của đầu đĩa UBD-K8500 sẽ vẫn chỉ vô dụng nếu không có nội dung (đĩa blu-ray UHD) nào để thể hiện, và đây là lý do để chúng ta biết thêm một nhân vật có tiếng nói quan trọng nữa, đó chính là hãng phim 20th Century Fox lừng danh. Chủ tịch Mike Dunn của hãng phim 20th Century Fox Home Entertainment đã có lời nhận xét sau khi mục sở thị đầu chơi đĩa blu-ray 4K của Samsung rằng việc hợp tác với Samsung sẽ là một bước phát triển mới của hãng phim.

samsung ubd-k8500 dau phat 4k ultra hd blu-ray dau tien tren the gioi 03

Ông Dunn còn cho biết thêm rằng tất cả các ấn phẩm sắp tới của hãng phim đều sẽ được phát hành với tiêu chuẩn 4K Ultra HD with HDR. Hơn thế nữa, trước mắt hãng phim sẽ tiến hành chuyển đổi những ấn phẩm đang có sang định dạng 4K UHD để phát hành ra thị trường vào năm sau, cùng thời điểm khi đầu Ultra HD Blu-ray của Samsung dự kiến đến tay người tiêu dùng. Tại họp báo, ông Dunn cũng đã có màn trình chiếu bộ phim Kingsmen: The Secret Service với định dạng 4K UHD.

samsung ubd-k8500 dau phat 4k ultra hd blu-ray dau tien tren the gioi 04

Dự kiến đầu đĩa Ultra HD Blu-ray Player K-8500 của Samsung sẽ được bán ra trước tiên ở thị trường châu Âu vào năm sau, trong khi đó thì thị trường Mỹ chưa có động tĩnh nào dù rằng nhiều người cho rằng nó sẽ được bán ra vào mùa mua sắm dịp Giáng sinh tới. Giá bán của đầu K-8500 này cũng chưa được tiết lộ, nhưng Samsung úp mở rằng giá sẽ dưới 500 USD.

Theo Digital Trends, Arstechnica, HDvietnam

Hỏi và đáp (0 bình luận)