Tin công nghệ

Máy bay không người lái (drone) có đáng bị tẩy chay?

Máy bay không người lái (drone) có đáng bị tẩy chay?

Dù là một thiết bị thú vị và mang lại nhiều giá trị, máy bay không người lái (drone) và những người chơi chúng đang phải đối mặt với một làn sóng tẩy chay khắc nghiệt đến từ cả truyền thông lẫn công chúng.

may bay khong nguoi lai drone co dang bi tay chay

Máy bay không người lái (drone) dành cho người dùng phổ thông, từ trước tới nay hầu như chưa bao giờ có thể phát triển; và đáng buồn hơn, một làn sóng tẩy chay chúng đang hiển hiện trước mắt.

Những chiếc drone thông thường có trọng lượng nhẹ, hoạt động bằng pin, có 4 cánh quạt và được điều khiển bằng smartphone. Hầu hết đều được trang bị camera để truyền (beam) video trực tiếp, hoặc lưu video để xem lại về sau. Một số drone được trang bị camera HD chất lượng cao (hoặc có thể gắn thêm camera thể thao) có thể chụp được những bức ảnh và quay được những thước phim tuyệt vời nhờ lợi thế bay trên cao của chúng.

Drone là thứ đồ chơi thú vị, hợp túi tiền, tuy nhiên, đáng buồn là chúng đang ngày càng bị tẩy chay.

Có cảm giác đang xuất hiện một làn sóng phản ứng ngày càng tăng cao đối với drone và cả những người chơi chúng. Sẽ không còn bao lâu, tại các công sở được coi là “văn minh”, người ta chẳng còn dám thảo luận về drone nữa. Nhiều người sẽ có tâm lý rằng “drone là thiết bị xấu”, và điều đó sẽ ngăn cản, làm hỏng ngành công nghiệp non trẻ này.

Vì sao drone bị phản đối?

Chúng được gọi là.. drone

Từ D trong drone được sử dụng cho mọi thứ, từ máy bay tấn công không người lái có nhiệm vụ thả bom, cho tới những chiếc quadcopter đồ chơi bỏ gọn được trong ba lô. Drone là từ khá hay và thú vị, nhưng có vẻ cách hiểu của nhiều người khiến chúng nguy hiểm hơn so với thực tế.

Hầu hết mọi người không có drone

Drone rất dễ có nguy cơ bị tẩy chay, kỳ thị, chỉ bởi bất kỳ ai cũng có thể bị chúng làm ảnh hưởng, đe dọa, xâm phạm, quấy rối. Với phần lớn người dân, drone là thứ gì đó “những người khác dùng” và có thể làm ảnh hưởng tới họ. Trái ngược với drone là smartphone. Điện thoại thông minh cũng có nhiều nguy cơ xâm hại tới quyền riêng tư của người dùng, tuy nhiên, smartphone lại được chấp nhận, còn drone thì không. Lý do đơn giản là bởi ai cũng sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, trong khi drone là một dòng sản phẩm hoàn toàn mới.

Sự an-ti của truyền thông

Tôi sẽ kể cho các bạn một bí mật nhỏ về giới truyền thông – điều mà có thể bạn cũng đã biết được qua trực cảm: Họ “xúi giục” những người không rành về công nghệ để cùng “tẩy chay” drone. Hãy thử xem bản tin lúc 6h sáng,và bạn sẽ thấy tràn ngập các thông tin như: “công nghệ mới này phát triển quá nhanh”, trong khi ở cùng thời điểm, họ sử dụng các công nghệ màn hình tiên tiến như Perceptive Pixel và hình ảnh ba chiều để phát bản tin.

Thêm vào đó, bất kỳ khi nào drone xung đột với các đối tượng như lính cứu hỏa, đó sẽ luôn là một tin tức lớn, và bạn có thể thấy rằng truyền thông luôn tìm cách “dìm hàng”, gây hiểu nhầm về những chiếc drone, quadcopter.

Sự bất công của công luận

Công chúng chưa bao giờ làm tốt việc đánh giá những tác hại và lợi ích của bất kỳ một sự việc nào đó.

Ví dụ: Drone gần đây thường bị báo cáo là thiết bị đe dọa đến máy bay. Tính từ đầu 2015 tới nay đã có tới 700 báo cáo về sự cố bay liên quan tới drone. Có thời điểm, drone liên quan tới 12 báo cáo về sự cố máy bay trong một ngày.

Điều đó nghe vô cùng kinh khủng. Tuy nhiên, trong số 700 báo cáo, số vụ thực sự gây nguy hiểm là bao nhiêu. Một phần trong các trường hợp này được xác định là do nhận dạng nhầm. Một trong số đó là vụ phi công của United Airlines cho biết một chiếc drone đã tấn công mình. Tuy nhiên, các cuộc điều tra sau đó kết luận rằng nguyên nhân là do những chú chim. Điều đáng nói là thông tin điều tra này lại không được công bố rộng rãi, trong khi tin tức về sự nhầm lẫn của phi công lại được phát đi rầm rộ.

Trên thực tế, trong các báo cáo này không có bất kỳ một cuộc tấn công thực sự nào. Một viên phi công nhìn thấy – hoặc anh ta nghĩ rằng mình đã nhìn thấy – một chiếc drone “bay đâu đó” xung quanh. Anh ta phải tường trình sự vụ. Đó là chưa kể số báo cáo về sự liên quan của drone trong 2014 chỉ là 700, ít hơn rất nhiều so với con số 13.759 liên quan tới động vật hoang dã, chủ yếu là chim.

Một số phi công có kinh nghiệm đang bắt đầu chỉ trích lại những cáo buộc về mối nguy hại của drone, đồng thời chỉ ra rằng so với các cuộc tấn công do chim, không có gì nguy hiểm và đáng báo động như người ta vẫn đang tưởng tượng ra. Trên thực tế, drone còn có thể được sử dụng để đuổi chim và các động vật khác để ngăn chặn các mối đe dọa cho máy bay.

Lo sợ mất điều khiển

Nhiều người tỏ ra lo ngại rằng những chiếc drone có nguy cơ bị mất điều khiển và gây ra nguy hiểm. Drone có thể bay với tốc độ cao, rơi từ trên không xuống và đâm vào bạn với những chiếc cánh quạt đang quay. Một số người có nỗi sợ hãi “bẩm sinh” với những vật bay xung quanh mình vì họ nghĩ rằng nó có thể bị mất điều khiển và đâm vào họ.

Xâm phạm quyền riêng tư

Drone thường được trang bị camera, chúng có thể “nhìn” qua hàng rào, bay vào các khu vực riêng tư, và ghi lại các hình ảnh. Chính vì thế, chúng bị xem là một thiết bị có nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư. Một số trong những lo ngại này thực chất đã bị thổi phồng, nhưng cũng có những mối lo là có cơ sở – ở một mức độ nào đó.

Tuy nhiên, khi một công nghệ nào đó có nguy cơ gây hại cho người dùng, giải pháp tận gốc sẽ phải là cải tiến nó. Nỗi sợ hãi không phải là chìa khóa để giải quyết vấn đề và không thể được dùng để cấm đoán sự tồn tại của drone.

Chống lại làn sóng tẩy chay

Drone thực sự cực kỳ an toàn

Phần lớn các drone phổ thông là gần như vô hại. Chúng có trọng lượng nhẹ. Cánh quạt của chúng không gây ra thương tích khi đâm vào người. Chơi drone an toàn hơn so với lái xe, băng qua một đường phố đông đúc, đi xe đạp, sử dụng các công cụ làm vườn, dùng dao bếp, trải qua stress, hay bất kỳ thứ gì chúng ta chấp nhận trong thực tế hàng ngày.

Drone có thể được thiết kế để tốt hơn và an toàn hơn

Nếu chúng ta phải so sánh giai đoạn phát triển của drone so với điện thoại, drone hiện đang ở thời của những chiếc Motorola DynaTAC stage. Trong vòng năm tới, hoặc 5 và 10 năm tới đây, drone sẽ trở nên tốt hơn về mọi mặt – an toàn hơn, hoạt động tự động và êm hơn, thêm nhiều tính năng mới mà hiện tại chúng ta chưa thể tưởng tượng ra.

Drone có thể được lập trình để tránh mọi thứ

Điểm tuyệt vời của drone so với máy bay mô hình, diều, khinh khí cầu, máy bay thể thao… là chúng có thể được lập trình để không bao giờ bay gần máy bay, các khu đông dân cư hay các khu vực “nhạy cảm” khác.

Nhiều dự án mà các công ty, tổ chức như NASA, Google, Amazon hiện đang phát triển sẽ tạo ra một hệ thống điều khiển không lưu tự động cho phép lập trình những khu vực drone được phép bay cũng như các khu vực không được phép. Không như hệ thống điều khiển đường bay, phiên bản dành cho drone sẽ hoạt động tự động và drone sẽ được nằm trong tầm kiểm soát mà không cần sự can thiệp của con người.

Drone có thể dùng để cứu trợ con người

Người ta có thể triển khai drone một cách ngay lập tức trong các thảm họa để tìm kiếm những người sống sót và cung cấp  các cứu trợ khẩn cấp. Chúng có thể cứu người chết đuối ở các vùng nước xoáy mà đội cứu hộ không thể tiếp cận; hay đóng vai trò là robot y tế, ngăn chặn lở tuyết, và cung cấp tình trạng cháy rừng cho lính cứu hỏa. Đáng lưu ý, rất nhiều trong số những tác dụng tuyệt vời này đến từ những chiếc drone của người dùng thông thường.

Nhiếp ảnh bằng drone

Trong khi một bộ phận người dân cho rằng drone là một mối đe dọa, sẽ thật tuyệt vời để chúng ta nhìn nhận những điểm tuyệt vời của drone. Nhiếp ảnh và kỹ thuật video bằng drone giúp ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp trong cuộc sống, đồng thời tạo ra một “góc nhìn” mới về thế giới xung quanh nhờ những cảnh quay từ trên cao.

Đáng tiếc rằng những giá trị này vẫn sẽ không ngăn được làn sóng tẩy chay drone đã và đang diễn ra. Và nguyên nhân lại là vì drone là một thiết bị quá tuyệt vời.

Theo ICTnews, Computerworld

Hỏi và đáp (0 bình luận)