Tin công nghệ

Premium UHD – cuộc chạy đua vũ trang mới?

Premium UHD - cuộc chạy đua vũ trang mới?

Nếu như UHD vẫn chưa đủ, “Premium UHD” sẽ thỏa mãn những mong muốn thượng hạng cho giới mộ điệu nghe/nhìn.

Premium UHD - cuộc chạy đua vũ trang mới?

Đến hẹn lại lên, CES 2016 – Triễn lãm Điện tử Tiêu dùng diễn ra thường niên tại Las Vegas – đang ngày một gần hơn với sự góp mặt của vô vàn ông lớn trong ngành công nghiệp TV, các đại gia Hollywood và những dịch vụ ăn theo… Lần này, tất cả sẽ hợp lực để giới thiệu logo và tiêu chuẩn kỹ thuật cho “Premium UHD”.

Thông tin về Premium UHD bắt đầu mang nha từ CES 2015, sau đó lại bị quên lãng và tiếp tục trồi lên vào đầu tháng 9. Lúc ấy, Liên minh UHD (UHD Alliance) và đại diện phía Hollywood vẫn đang tranh cãi về HDR (High Dynamic Range) sau khi CEA (Hiệp hội Điện tử Tiêu dùng) công bố tiêu chuẩn để một TV có thêm tính năng “HDR Compatile” (hỗ trợ độ động cao).

premium uhd - cuoc chay dua vu trang moi?

Những cái tên trong Liên minh UHD gồm có Dolby, LG, Netflix, Panasonic, Samsung, Sharp, Sony, Disney, 20th Century Fox, Warner Bros… Nếu chiến dịch “Premium UHD” của họ thành công, tiêu chuẩn này có thể lấn át cả “HDR Compatible” của CEA.

Hiện tại, HDR vẫn còn là một khái niệm mơ hồ bởi đứng ở góc độ nhà sản xuất, đại diện LCD thì đang cố đẩy độ sáng hết mức tối đa để vượt OLED trong khi tín đồ của OLED lại tranh cãi rằng độ sáng không hoàn toàn quyết định được HDR.

Trong thông cáo mới nhất, Liên minh UHD vừa xác nhận đã thống nhất tiêu chuẩn kỹ thuật cho Premium UHD và sẵn sàng giới thiệu nó với toàn thể khách tham quan CES 2016.

“Liên minh UHD sẽ công bố tiêu chuẩn kỹ thuật và logo chứng nhận cho các sản phẩm có khă năng mang đến trải nghiệm UHD tối ưu tại CES 2016. Tiêu chuẩn sẽ vạch ra định mức ở độ phân giải, HDR, dải màu rộng cũng như âm thanh và nhiều yếu tố khác”.

Những TV thuộc phân khúc hi-end như Samsung JS95000 (SUHD), Sony X84C, Vizio Reference, LG… đều hỗ trợ 4K, HDR và dải màu rộng. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất (ít tiếng tăm khác) lại muốn mang HDR xuốn phân khúc tầm trung mặc cho phần cứng của họ không thể tái tạo được HDR.

Với Premium UHD, dễ nhận thấy, Liên minh không muốn HDR bị bình dân hóa ở khía cạnh phần cứng lẫn phần mềm (như trường hợp của Netflix và Amazon).

premium uhd - cuoc chay dua vu trang moi 02

Hiện, vẫn chưa biết các TV hi-end được sản xuất trong năm 2015 có thể lên đời tiêu chuẩn Premium HD hay không. Nhưng, xác suất được hỗ trợ rất cao nếu như các TV này có độ phân giải 4K, HDR (trên OLED có độ sáng vượt trội và trên LCD có local dimming), khả năng tái tạo màu chính xác và bảng màu DCI P3.

CES 2016 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2016. Có lẽ cuộc chơi UHD hiện vẫn đang rất hỗn loạn dù công nghệ này đã phổ biến được hơn 1 năm. Sự ra đời Premium UHD sẽ kéo theo loạt Blu-ray Player, các dàn surround, máy chiếu… cũng muốn chạy đua vũ trang với chuẩn mới. Song song đó, những TV tầm trung vừa mới bắt kịp xu hướng UHD có thể bị bỏ xa trong thời gian rất ngắn.

Theo HDvietnam, Flatpanelshd

Bình luận bài viết (0 bình luận)