Tin công nghệ

ARM ra mắt thiết kế bộ xử lý đồ họa Mali-470 dành riêng cho smartwatch

ARM ra mắt thiết kế bộ xử lý đồ họa Mali-470 dành riêng cho smartwatch

ARM ra mắt thiết kế bộ xử lý đồ họa Mali-470 dành riêng cho smartwatch, tiết kiệm điện tốt.

arm ra mat thiet ke bo xu ly do hoa mali-470 danh rieng cho smartwatch: anh minh hoa

Ảnh minh họa

ARM vừa công bố thiết kế bộ xử lý đồ họa Mali-470 dành riêng cho smartwatch và các thiết bị Internet of Things nói chung. GPU này hỗ trợ tốt cho tập lệnh đồ họa OpenGL ES 2.0, kèm theo đó là độ phân giải màn hình từ 640 x 640 trở lên nên hứa hẹn mang lại hình ảnh chất lượng cao.

Nhà sản xuất phần cứng có thể triển khai cấu hình đa nhân cho Mali-470 để đạt hiệu năng thậm chí còn cao hơn nữa tùy nhu cầu. Nếu so sánh với GPU Mali-400 ra mắt năm 2011 thì Mali-470 chạy nhanh hơn, nhỏ hơn 10% trong khi mức độ tiêu thụ điện tối đa chỉ bằng phần nửa, từ đó giúp kéo dài thời gian dùng pin cho đồng hồ thông minh. Thiết bị thương mại đầu tiên dùng Mali-470 được kỳ vọng sẽ xuất hiện trong nửa sau năm 2016.

Do đã hỗ trợ sẵn OpenGL ES 2.0 và Android Wear nên người ta không cần phải viết lại phần mềm cho những thiết bị dùng Mali-470, giúp đẩy sản phẩm ra thị trường nhanh hơn và tiết kiệm chi phí. Mục tiêu cuối cùng của ARM là giúp các thiết bị Internet of Things hiển thị đẹp, giao diện nhạy hơn thay vì phải dùng quá nhiều nút cứng như hiện nay. Có vẻ như Mali-470 cũng đang được MediaTek nghiên cứu đưa vào các SoC của hãng.

arm ra mat thiet ke bo xu ly do hoa mali-470 danh rieng cho smartwatch: so do nhan gpu mali-470

Sơ đồ nhân GPU Mali-470

Ghi chú: ARM chỉ thiết kế ra GPU Mali-470, còn việc sản xuất và đưa nó vào trong chipset là chuyện của các hãng phần cứng và hãng chip như MediaTek, Marvell, VIA hay Samsung. Ngoài một dòng ngắn nói về MediaTek ra thì ARM chưa công bố chính thức hãng nào sẽ xài Mali-470.

Nguồn: ARM​, Tinh Tế

Hỏi và đáp (0 bình luận)