Tin công nghệ

Google có thể cung cấp thiết bị đeo giúp bác sỹ thu thập số liệu của bệnh nhân

Google có thể cung cấp thiết bị đeo giúp bác sỹ thu thập số liệu của bệnh nhân

Google hiện đang nghiên cứu sản xuất một thiết bị đeo chuyên dụng dùng trong y tế để giúp các chuyên gia thu thập dữ liệu từ bệnh nhân.

google co the cung cap thiet bi deo giup bac sy thu thap so lieu cua benh nhan

Google hiện đang trong quá trình hoàn thiện một thiết bị đeo giúp các chuyên gia y tế thu thập thông tin về tình hình sức khỏe của bệnh nhân theo thời gian thực.

Thiết bị này có thể đo mạch đập, mức độ hoạt động, nhiệt độ da… của bệnh nhân. Nó cũng có thể đo mức độ ánh sáng của môi trường và mức độ tiếp xúc của da với ánh sáng. Những thông tin này sẽ được chuyên gia y tế dùng để tìm hiểu các hoạt động của bệnh nhân bên ngoài bệnh viện, phòng khám để có thể đưa ra giải pháp điều trị tốt hơn (theo Google).

Thiết bị này sẽ không tập trung vào các tính năng như theo dõi giấc ngủ hay đếm bước đi như một số smartwatch dành cho người dùng phổ thông hiện nay trên thị trường. Thay vào đó, thiết bị của Google với “cảm biến theo dõi nhịp tim và chuyển động” sẽ tập trung vào các tính năng chuyên sâu phục vụ cho môi trường y tế.

Hiện tại, các tính năng theo dõi sức khỏe người dùng đã có sẵn trên các đồng hồ thông minh smartwatch chạy Android Wear, Apple Watch hay vòng đeo tay tập thể dục của Fitbit… nhưng các bác sỹ không muốn sử dụng số liệu từ các thiết bị này vì cho rằng các cảm biến của chúng hoạt động chưa thật sự chính xác. Để sử dụng các thiết bị đeo, các bác sỹ cần những cảm biến được ngành y tế chấp nhận với độ chính xác cao.

Kế hoạch sản xuất thiết bị đeo cho y tế thuộc bộ phận Google X và theo một số thông tin được tiết lộ thì thiết bị này sẽ giống như một đồng hồ thông minh với dây đeo, mặt hình vuông. Google hiện vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức về tuổi thọ pin và hệ điều hành họ sử dụng liệu có phải là Android Wear hay không.

Hiện Google cũng đang làm việc với một số đối tác y tế để xác định chính xác những dữ liệu nào sẽ có ích cho các bác sỹ trong việc điều trị tốt hơn cho bệnh nhân. Jacquelyn Miller, một phát ngôn viên của Google từ chối cho biết chi tiết về kế hoạch nhưng tiết lộ một thiết bị thường phải mất vài năm thử nghiệm trước khi đi vào thực tế, đặc biệt là những thiết bị trong các lĩnh vực đặc thù như y tế.

Ngoài ra, Google cũng đang nghiên cứu nhiều dự án khác liên quan đến y tế và chăm sóc sức khỏe như ống kính có thể theo dõi lượng đường trong máu, các cảm biến và công nghệ hình ảnh hỗ trợ phẩu thuật.

Theo Pcworld

Hỏi và đáp (0 bình luận)